Theo hải quân Mỹ, tàu chiến và máy bay của 2 nhóm trên tiến hành các hoạt động diễn tập để ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở. 

Chuẩn Đo đốc Doug Verissimo, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay số 9 của Hải quân Mỹ, nhận định hoạt động diễn tập chung nói trên giúp nâng cao năng lực của 2 nhóm tàu, đồng thời nêu bật cam kết của Washington đối với an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. 

Mỹ đưa lực lượng hùng hậu đến biển Đông - Ảnh 1.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt (TRCSG) và nhóm tàu đổ bộ Makin Island ở biển Đông hôm 9-4. Ảnh: Hải quân Mỹ

Nhóm tàu đổ bộ Makin Island gồm tàu tấn công đổ bộ USS Makin Island, hai tàu vận chuyển đổ bộ USS Somerset và USS San Diego. Trong khi đó, TRCSG gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill và USS Russell. 

Mỹ đưa lực lượng hùng hậu đến biển Đông

Trước đó, TRCSG đã vào biển Đông từ ngày 4-4 và có các cuộc diễn với không quân Malaysia trong hai ngày 6 và 7-4. Đây là lần thứ hai TRCSG đi vào biển Đông trong đợt triển khai đến khu vực hoạt động của Hạm đội 7 Mỹ năm 2021.

Hai nhóm tàu chiến của Mỹ hoạt động ở biển Đông sau khi hơn hàng trăm tàu Trung Quốc hiện diện trái phép tại Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Mỹ đưa lực lượng hùng hậu đến biển Đông - Ảnh 3.

Chiến đấu cơ cất cánh từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ở biển Đông hôm 9-4. Ảnh: Hải quân Mỹ

Hạm đội 7 của Mỹ đang thực hiện các chiến dịch hải quân nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hạm đội này đã xây dựng quan hệ đối tác với 35 quốc gia hàng hải khác nhằm bảo vệ an ninh, thúc đẩy ổn định và ngăn chặn xung đột.

Dưới đây là một số hình ảnh được Hải quân Mỹ đăng tải về hoạt động của  nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt (TRCSG) và nhóm tàu đổ bộ Makin Island ở biển Đông hôm 9-4. 

Mỹ đưa lực lượng hùng hậu đến biển Đông - Ảnh 4.
Mỹ đưa lực lượng hùng hậu đến biển Đông - Ảnh 5.
Mỹ đưa lực lượng hùng hậu đến biển Đông - Ảnh 6.
Mỹ đưa lực lượng hùng hậu đến biển Đông - Ảnh 7.
Phương Võ