Theo tạp chí News Week ngày 28-6, 3 máy bay do thám RC-135U Combat Sent, RC-135V Rivet Joint và P-8 Poseidon của Mỹ đã bay cách bờ biển phía Tây Syria chỉ vài km trên biển Địa Trung Hải. Tất cả đều hoạt động không xa căn cứ không quân Shayrat, nơi trúng mưa tên lửa Tomahawk của Mỹ hồi tháng 4.

Ngoài ra, Washington dự kiến huy động siêu tàu sân bay USS George H.W. Bush (lớp Nimitz) tới Israel – đồng minh thân cận của Mỹ và là kẻ thù lâu năm của Syria.

Tờ báo Haaretz của Israel cho biết siêu tàu sân bay này sẽ chở khoảng 5.700 thủy thủ, phi công và 50 máy bay. USS George H.W. Bush từng tham gia cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

Mỹ đưa tàu chiến, máy bay do thám đến gần Syria - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu cất cánh từ tàu sân bay USS George H.W. Bush ở biển Địa Trung Hải ngày 22-6. Ảnh: AP

Một số quan chức quốc phòng Mỹ nói với đài CNN rằng Lầu Năm Góc nhận được báo cáo chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đang lên kế hoạch tấn công bằng vũ khí hóa học.

Những tàu chiến và máy bay được Washington huy động tại Israel và Syria sẽ sẵn sàng khai hỏa nếu được Tổng thống Donald Trump ra lệnh.

Hiện tại, căn cứ không quân Shayrat của Syria vẫn đang bị Mỹ theo dõi để xem có dấu hiệu của một cuộc tấn công hóa học tiềm tàng hay không. Nhà Trắng hôm 26-6 cảnh báo Tổng thống Assad sẽ phải trả giá đắt nếu sử dụng loại vũ khí này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tin rằng Damascus đã "từ bỏ ý định sử dụng vũ khí hóa học sau khi nhận được cảnh báo cứng rắn từ Washington".

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Nikki Haley cũng cho biết cảnh báo của Tổng thống Donald Trump đã ngăn cản chế độ Assad, cứu được nhiều người đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội.

Tình báo Mỹ đang cố gắng xác định vai trò (có thể có) của Nga trong vụ việc nói trên. Điện Kremlin trước đó lên án việc sử dụng vũ khí hóa học nhưng nếu Tổng thống Assad tiếp tục làm vậy, có nghĩa là ông đang đưa ra những quyết định mang tính độc lập đối với Moscow.

Đài CNN dẫn lời 2 quan chức quân đội Mỹ tiết lộ người Nga đã tới thăm căn cứ không quân Shayrat hôm 27-6, nhiều khả năng để kiểm tra sự hiện diện của các chất hóa học.

Mỹ đưa tàu chiến, máy bay do thám đến gần Syria - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

Tại một cuộc họp báo ở TP Krasnodar, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov hy vọng Mỹ không tạo ra cái cớ để mở cuộc tấn công mới vào Syria.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng cho biết ông nhận được cuộc điện đàm từ người đồng cấp Mỹ, nội dung thông báo về thông tin chính phủ Syria chuẩn bị tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào phe đối lập mà Lầu Năm Góc vừa nhận được.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 29-6 cho biết Moscow đã nhận được thông tin quân nổi dậy tại Syria đã làm giả các video để cáo buộc chính quyền ở Damascus gây ra một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Phạm Nghĩa (Theo News Week, CNN, Tass)