Mỹ đưa vũ khí tối tân nhất đến Thái Bình Dương

Tin mới

12/06/2012 19:29

(NLĐO) – Washington sẽ triển khai những chiến hạm và máy bay tân tiến nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Đô đốc Hải quân Cecil Haney
 
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết như trên trong một phỏng vấn tại trụ sở của Hạm đội Thái Bình Dương ở Trân Châu Cảng (Hawaii) ngày 11-6. 
 
Khi được hỏi về tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta khẳng định sẽ điều chuyển 60% hạm đội hải quân nước này tới Thái Bình Dương cho tới năm 2020, Đô đốc Hải quân Cecil Haney khẳng định: “Đó không chỉ là những con số mà còn là nền tảng và thiết bị hiện đại - những thứ có thể mang lại lợi ích".
 
Để làm rõ hơn về “chất lượng” của các thiết bị và Hạm đội Hải quân sẽ triển khai tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Đô đốc Haney lấy ví dụ về một số thiết bị tân tiến sẽ được trang bị ở đây như loại tàu chiến đấu ven bờ có thể hoạt động tại các vùng biển nông hơn so với nhiều loại chiến hạm khác. Mỹ dự định bắt đầu triển khai một trong số những tàu loại này tại Singapore năm tới. 
Về máy bay thì EA-18G có khả năng làm nhiễu các hệ thống phòng không của đối phương cũng như bay nhanh hơn tốc độ âm thanh. Ông Haney cho hay các phi đội của loại máy bay này sẽ được điều tới khu vực châu Á - Thái Bình dương gần đây.
 
Ngoài ra còn có tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia – loại tàu ngầm tối tân nhất của Hải quân Mỹ. Một số chiếc loại này đang hoạt động tại Trân Châu Cảng.
 
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia số SSN-776 Hawaii
 
“Vâng, việc phân chia lại Hải quân Mỹ với tỉ lệ 60-40 là hợp lý và sẽ được triển khai nhanh chóng” – Ông Cecil Haney nói thêm.
 
Hồi đầu năm nay, chính quyền Tổng thống Barack Obama đưa ra tuyên bố Mỹ có chiến lược chuyển dịch trọng tâm hiện diện quân sự tới châu Á - Thái Bình dương, nhằm đáp ứng tầm quan trọng kinh tế ngày một lớn của châu lục này và sự lớn mạnh của Trung Quốc trong vai trò một cường quốc quân sự. Việc đưa 60% hạm đội tới châu Á được coi như một hành động cụ thể thực hiện chiến lược này.
 
Hải quân Mỹ hiện có khoảng 285 chiến hạm hiện diện ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, trong đó một số chiếc sẽ "nghỉ hưu" và không thay thế vào năm tới. Mỹ đang có 11 tàu sân bay, trong đó 6 chiếc thực hiện nhiệm vụ tại Thái Bình Dương.
 
Chiến lược quân sự mới của Mỹ là sự mở rộng chính sách thời cựu tổng thống George W. Bush hồi năm 2006, theo đó Hải quân Mỹ sẽ có 60% số tàu ngầm được triển khai ở Thái Bình Dương. Đến nay, các tàu ngầm của Mỹ vẫn được chia đều ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Thời kì chiến tranh lạnh, Hải quân Mỹ giữ 60% tàu ngầm ở Đại Tây Dương như một biện pháp đối phó với Liên Xô.
Linh San (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI