Tại cuộc gặp ở Hanover - Đức trong ngày 25-4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Anh và Ý về hàng loạt đối sách chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Trong đó, vũ khí mới nhất chính là tấn công mạng.

Trên mặt trận mới này, Bộ Chỉ huy Không gian mạng của Mỹ lần đầu tiên được huy động thực hiện các vụ tấn công mạng máy tính song song với các loại vũ khí truyền thống. Theo báo The New York Times (Mỹ), Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) vẫn theo dõi sát sao các tay súng IS song Bộ Chỉ huy Không gian mạng thường tập trung vào Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên - các quốc gia mà Washington hay cáo buộc tấn công mạng của họ - nhiều hơn.

Mục tiêu của chiến dịch mới này là tổng tấn công sức mạnh của IS, từ liên lạc, chuyển tải mệnh lệnh của thủ lĩnh... đến chuyển tiền và thanh toán trên mạng. Việc tuyển dụng thành viên mới cũng có thể bị gián đoạn nếu IS cảm thấy hệ thống liên lạc của chúng không an toàn. Chưa hết, thay vì ném bom tiêu hủy các kho tiền mặt của IS, Mỹ có thể ra tay trên mạng nhằm cắt dòng chuyển tiền hoặc các khoản trả lương. Đích đến cuối cùng của chiến dịch trên mạng là khiến giới chóp bu IS đứng ngồi không yên.

Mỹ đang nhằm mục tiêu phá hỏng hệ thống tuyên truyền của ISẢnh: RUSVESNA.SU

Chiến lược mới của Mỹ từng được nhiều quan chức nước này gợi mở trước đây. Trả lời báo chí trong tháng này, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama, bà Susan E. Rice, tuyên bố chống IS phải là cuộc chiến đa mặt trận và máy tính là một loại vũ khí. Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work hôm 14-4 cũng khẳng định sẽ sử dụng những “quả bom mạng” - điều chưa từng có tiền lệ. Trong bản dự thảo chi tiêu quân sự của Mỹ tài khóa 2017, kinh phí dành cho cuộc chiến trên mạng tăng lên đến 35 tỉ USD.

Tướng Joseph F. Dunford Jr., Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, mô tả cụ thể hơn: “Chúng ta đang cố cô lập IS cả trên chiến trường lẫn trên mạng, hạn chế các khả năng chỉ huy, điều khiển, liên lạc cũng như hoạt động cục bộ và lập chiến thuật của chúng”.

Trong khi các quan chức cấp cao từ chối cung cấp chi tiết thì báo The New York Times tìm hiểu được chiến dịch nêu trên bắt đầu bằng việc cấy hàng loạt “gián điệp” vào các mạng lưới của IS để tìm hiểu thói quen trên mạng của giới thủ lĩnh. Tiếp đó là bắt chước hoặc thay đổi các liên lạc của chúng để dẫn dụ bọn phiến quân đến những địa điểm dễ bị máy bay không người lái Mỹ hoặc lực lượng tại chỗ tấn công.

Cũng trong ngày 25-4, Tổng thống Obama chính thức thông báo kế hoạch điều động thêm 250 quân nhân Mỹ đến Syria nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống IS. Ngoài việc gia tăng quân số Mỹ ở Syria lên 300 người, động thái này còn phản ánh sự tin tưởng dành cho lực lượng do Mỹ dẫn đầu trong việc giành lại lãnh thổ từ tay IS tại Syria và Iraq. Hiện Mỹ đứng đầu liên minh gồm 66 quốc gia tham gia không kích IS ở Iraq và Syria.

“Tổng thống Obama đã bật đèn xanh cho một loạt biện pháp nhằm gia tăng sự hỗ trợ các đối tác trong khu vực, gồm lực lượng an ninh Iraq và các lực lượng Syria tại chỗ đang chiến đấu chống IS” - trang tin News Wires trích dẫn phát biểu của một quan chức Mỹ.

Dù vậy, chuyên gia cao cấp về quốc phòng Stephen Biddle và giáo sư chính trị quốc tế Jacob Shapiro nhận định cuộc chiến chống IS sẽ không kết thúc với chiến thắng chóng vánh như Washington và các đồng minh hy vọng. Nguyên nhân, theo 2 ông, là do cuộc xung đột giữa Mỹ và IS bị lồng trong cuộc nội chiến Syria.

“Các bên tham chiến đều được hỗ trợ về tiền bạc và vũ khí từ các thế lực bên ngoài nên chiến tranh có thể kéo dài... Mối de dọa IS nhiều khả năng sẽ tồn tại dai dẳng dưới hình thức này hay hình thức khác” - bài viết trên tạp chí The Atlantic của 2 chuyên gia người Mỹ nhấn mạnh. Hai ông dự đoán những xung đột như vậy có thể kéo dài 7-10 năm.

LỤC SAN