Mỹ: Được thả sau 30 năm tù oan

Tin mới

03/09/2014 11:05

(NLĐO) – Sau 3 thập kỷ trong tù oan vì tội cưỡng hiếp và giết người, 2 anh em người Mỹ được thả tự do hôm 2-9 nhờ kết quả xét nghiệm ADN chứng minh họ vô tội.

Hai anh em họ Henry McCollum, 50 tuổi, và Leon Brown, 46 tuổi, bị kết án vào năm 1984 với tội danh cưỡng hiếp và giết chết bé gái 11 tuổi tại Bắc Carolina - Mỹ.

Vào thời điểm đó, McCollum, 19 tuổi, và Brown, 15 tuổi, bị cảnh sát bắt giữ mặc dù không có bất kỳ bằng chứng cụ thể nào cho thấy họ có liên quan đến vụ án. Cả hai có khiếm khuyết về tinh thần.

 

Henry McCollum, 50 tuổi. Ảnh: AP
Henry McCollum, 50 tuổi. Ảnh: AP

 

Tuy nhiên, sau cuộc thẩm vấn 5 tiếng đồng hồ căng thẳng, cả hai đều thú nhận đã cưỡng hiếp rồi giết Sabrina Buie. Thi thể bé gái được tìm thấy tại một cánh đồng đậu nành ở vùng nông thôn Bắc Carolina.

Cả hai anh em này sau đó đều khai đã bị ép cung trước tòa nhưng Brown vẫn bị kết án tù chung thân, còn McCollum chịu án tử hình.

Trong những năm gần đây, hai người tiếp tục kháng cáo. Đến năm 2010, vụ án của họ mới được điều tra lại và kết quả là cả hai vô tội.

 

Leon Brown, 46 tuổi. Ảnh: AP
Leon Brown, 46 tuổi. Ảnh: AP

 

Ông Douglas Sasser, chánh án tòa án tối cao Bắc Carolina, đã lật ngược bản án tử hình đối với McCollum và án tù chung thân dành cho Brown. Hai người được trả tự do sau khi Ủy ban điều tra Bắc Carolina kết luận không có dấu vết ADN của họ tại hiện trường gây án.

Bà Ann Kirby, luật sư của Brown, nói: “Đây là một bi kịch không chỉ ảnh hưởng sâu sắc đối với cuộc đời của những người liên quan mà tác động lớn đến hệ thống tư pháp ở Bắc Carolina”.

Một luật sư khác tên Ken Rose phê phán: “Thật kinh khủng khi hệ thống tư pháp của chúng ta đã đẩy hai thiếu niên khuyết tật tinh thần vào tù oan vì tội danh mà họ không phạm phải. Không thể diễn tả bằng lời về những gì hai anh em này đã trải qua và họ đã mất những gì trong 30 năm ngồi sau song sắt”.

Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI