Mỹ - EU - Nhật tăng sức ép lên Trung Quốc

Tin mới

14/12/2017 03:38

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản hôm 12-12 nhất trí cùng chống lại những tập quán thương mại bóp méo thị trường và những chính sách góp phần thúc đẩy tình trạng dư thừa công suất. Đây được xem là một số đặc trưng chính của hệ thống kinh tế Trung Quốc hiện nay.

Trong một tuyên bố chung không đề cập cụ thể đến Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào, Mỹ, EU và Nhật Bản cho biết họ sẽ làm việc trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), hiện gồm 164 thành viên và các tổ chức đa phương khác để loại bỏ các điều kiện cạnh tranh không công bằng, gây ra bởi hoạt động trợ cấp, doanh nghiệp nhà nước, bắt buộc chuyển giao công nghệ… 

Dù vậy, theo Reuters, bước đi này phản ánh sự thất vọng ngày càng tăng của các nước công nghiệp đối với những hoạt động thương mại của Trung Quốc.

Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom nhận định việc trợ giá của Trung Quốc, trong đó có ngành nhôm và thép, đang khiến thị trường toàn cầu tràn ngập những sản phẩm này, từ đó gây hại cho người lao động châu Âu. 

"Không có gì phải giấu giếm về việc chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc là thủ phạm chính ở đây" - bà Malmstrom phát biểu với báo giới bên lề một diễn đàn kinh doanh ở thủ đô Buenos Aires - Argentina hôm 12-12.

Mỹ - EU - Nhật tăng sức ép lên Trung Quốc - Ảnh 1.

Từ trái qua phải: Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko và Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom tại cuộc gặp hôm 12-12 Ảnh: REUTERS

Trước đó một ngày, tại phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO ở Buenos Aires, đại diện của Mỹ và Nhật Bản đã ám chỉ Trung Quốc khi chỉ trích sự thiếu minh bạch trong hoạt động thương mại của một số thành viên WTO. 

Trong khi đó, Bắc Kinh kêu gọi các thành viên duy trì những quy định của WTO để bảo vệ toàn cầu hóa trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Reuters nhận định tuyên bố trên là động thái hiếm hoi thể hiện sự đoàn kết với Mỹ tại Hội nghị Bộ trưởng WTO giữa lúc có nỗi lo về chương trình nghị sự thương mại "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump. 

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của tổ chức 164 thành viên lúc này là việc Mỹ cản trở bổ nhiệm các thẩm phán mới vào Cơ quan Phúc thẩm của WTO. Lập trường của Mỹ làm gia tăng nỗi lo hội nghị sẽ không ra được tuyên bố chung khi khép lại trong ngày 13-12 (giờ địa phương). 

Người phát ngôn WTO Keith Rockwell cho biết vẫn còn 1 thành viên không nhất trí về nội dung dự thảo văn kiện này nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.


Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI