Dựa trên một tài liệu và 3 nguồn tin mật mà Reuters biết được, 4 công ty kể trên gồm Công ty Công nghệ Xây dựng Trung Quốc, Công ty Tư vấn Kỹ thuật quốc tế Trung Quốc, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Trung Quốc (SMIC) và Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) - chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 từng hoạt động trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Trong sắc lệnh được Tổng thống Trump ký vào tháng trước, kể từ tháng 11-2021, các nhà đầu tư Mỹ sẽ không được phép rót vốn vào 31 công ty hiện có tên trong "danh sách đen". Đây được xem là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm chống lại điều họ mô tả là chiến lược hiện nay của Bắc Kinh: Tận dụng các tập đoàn để khai thác công nghệ dân sự mới nổi cho mục đích quân sự.

Cùng với những chính sách tương tự, động thái trên còn được xem là một nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm củng cố "di sản cứng rắn với Trung Quốc" và đưa ông Joe Biden (người được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử) vào những lập trường tương tự.

Mỹ - EU tăng cường đối phó Trung Quốc - Ảnh 1.

SMIC đang đối mặt với lệnh trừng phạt từ chính quyền Tổng thống Donald Trump vì bị nghi liên quan đến quân đội Trung Quốc Ảnh: AP

Trong bối cảnh lưỡng đảng ở Quốc hội Mỹ đều xem Trung Quốc là đối thủ, theo giới phân tích, ông Biden đối mặt sức ép chính trị lớn trong việc triển khai những nước đi cứng rắn nhằm vào Bắc Kinh ở nhiều mặt trận, trong đó có biển Đông. Ông Drew Thompson, cựu quan chức ngoại giao Mỹ phụ trách quan hệ Washington - Bắc Kinh, nhận định thách thức trước mắt của ông Biden là thuyết phục đồng minh về chung "chiến tuyến".

Trong khi đó, theo báo Financial Times (FT), Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch thiết lập một liên minh mới với Mỹ để xóa bỏ căng thẳng, giải quyết những vấn đề quan tâm chung, bao gồm những thách thức đến từ Trung Quốc.

"EU và Mỹ nhất trí về thách thức chiến lược xuất phát từ những hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên toàn cầu, kể cả khi 2 phía không phải lúc nào cũng nhất trí về phương án đối phó hiệu quả nhất" - FT trích dẫn bản thảo kế hoạch cho biết.

Quan hệ Mỹ - EU xấu đi dưới thời của Tổng thống Trump. EU tháng trước áp thuế lên đến 4 tỉ USD nhằm vào hàng hóa Mỹ để trả đũa việc Mỹ trợ cấp cho Công ty Boeing. Tuy nhiên, khối này mới đây bày tỏ hy vọng quan hệ thương mại song phương sẽ được cải thiện nếu ông Biden lên cầm quyền.

Theo Cao ủy Thương mại EU Valdis Dombrovskis, Ủy ban châu Âu đã có một số liên lạc không chính thức với đội ngũ của ông Biden. Cùng ngày, một nguồn tin mật từ EU tiết lộ khối này đã mời ông Biden tham dự 2 hội nghị thượng đỉnh - một trực tuyến và một trực tiếp - trong 6 tháng đầu năm 2021 để bàn về những vấn đề chiến lược, từ khủng hoảng Covid-19 đến biến đổi khí hậu, hòa bình và an ninh.

Cao Lực