Mỹ: FBI bắt 2 cô gái vừa theo IS vừa tôn thờ Bin Laden

Tin mới

03/04/2015 11:07

(NLĐO) – Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa bắt giữ 2 người phụ nữ tình nghi lên kế hoạch một cuộc tấn công khủng bố, tương tự như vụ đánh bom cuộc đua marathon Boston 2013.

Tòa án quận Brooklyn, New York – Mỹ buộc tội 2 người phụ nữ Asia Siddiqui (31 tuổi) và Noelle Velentzas (28 tuổi) về hành vi âm mưu sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Các công tố viên cho biết 2 nữ nghi can khủng bố “tự cho mình là công dân của Vương quốc Hồi giáo (do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria nuôi tham vọng muốn thành lập)”.

Siddiqui đã tìm hiểu cách chế tạo bình gas thành bom để tấn công khủng bố tại New York nhưng bị FBI phát hiện và bắt giữ.

Luật sư của Siddiqui, Thomas Dunn, tuyên bố sẽ kháng cáo một khi cáo trạng được công bố tại tòa án, dù người này thừa nhận trường hợp thân chủ mình là “cực kỳ nghiêm trọng”.

Theo tài liệu do tòa án Brooklyn thu được, Siddiqui “thường xuyên liên lạc với thành viên chi nhánh al-Qaeda bán đảo Ả Rập (AQAP)”. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đồng phạm của Siddiqui, cô Velentzas, gọi trùm khủng bố khét tiếng Osama Bin Laden là một anh hùng.

 

Nữ nghi can Noelle Velentzas (28 tuổi) vừa bị buộc tội khủng bố cùng một đống phạm khác. Ảnh: New York Daily News
Nữ nghi can Noelle Velentzas (28 tuổi) vừa bị buộc tội khủng bố cùng một đống phạm khác. Ảnh: New York Daily News

Trợ lý Giám đốc phụ trách văn phòng địa phương của FBI tại New York Diego Rodriguez, nói: “Các bị cáo bị kết tội âm mưu khủng bố bằng cách chế tạo thiết bị nổ, thậm chí còn nghiên cứu bom áp suất cao được sử dụng trong vụ tấn công cuộc đua marathon Boston (bang Massachusetts, Mỹ) năm 2013”.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng 2 nữ nghi phạm lên kế hoạch khủng bố và chế tạo thiết bị nổ từ tháng 8 năm ngoái. Hai người bỏ công học về hóa học và điện để phục vụ cho mục đích của mình.

Một trong các mục tiêu 2 người phụ nữ nhắm đến là quảng trường Herald ở quận Manhattan. Velentzas từng mỉa mai một cựu binh không quân Mỹ sau khi người này bị bắt vì cố gắng nhập cảnh vào Syria để tham dự hàng ngũ thánh chiến.

Velentzas đặt câu hỏi tại sao mọi người lại muốn ra nước ngoài, trong khi ngay tại Mỹ không thiếu những mục tiêu để tấn công nhằm “làm đẹp lòng Thánh Allah”.

Hồi tháng trước, ông Tairod Nathan Webster Pugh, một cựu binh không quân Mỹ, bị buộc tội hỗ trợ vật chất cho IS nhưng ông bác bỏ tất cả cáo buộc.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI