Một nhóm người biểu tình vũ trang vẫn đang chiếm giữ Khu bảo tồn Malheur ở miền Đông Oregon. Đầu sỏ của nhóm, Ammon Bundy, vừa bị FBI bắt cùng 7 người khác, một quan chức thực thi pháp luật nói với Reuters.

Đài CNN dẫn nguồn tin cho biết nạn nhân thiệt mạng trong vụ bắt giữ là LaVoy Finicum, được xem là phát ngôn viên của nhóm. Người bị thương là Ryan Bundy, 43 tuổi, anh trai của ông Bundy. Hồi đầu tháng này, ông Finicum trả lời phỏng vấn đài NBC News và khẳng định thà chết chứ không để bị bắt. “Có những điều quan trọng hơn cả cuộc sống của bạn và tự do là một trong số đó” – ông chia sẻ.

Ông Ammon Bundy đứng tại văn phòng hôm 9-1. Ảnh: Reuters
Ông Ammon Bundy đứng tại văn phòng hôm 9-1. Ảnh: Reuters

Theo FBI, Bundy và 4 nhân vật cấp cao khác đang bị giam giữ sau cuộc đối đầu dọc Quốc lộ 395 ở Đông Bắc Oregon lúc 16 giờ 25 phút (giờ địa phương). Người thứ sáu bị cảnh sát bắt ở TP Burns sau đó khoảng 1,5 giờ. Người thứ bảy là Peter Santilli, 50 tuổi, nhà báo – làm nhiệm vụ đưa tin trực tiếp các sự kiện tại khu bảo tồn và người cuối cùng bị bắt ở TP Peoria, bang Arizona.

Tất cả đối mặt với cáo buộc âm mưu sử dụng vũ lực, đe dọa và cản trở quan chức liên bang thực thi nhiệm vụ.

Vụ việc bắt đầu hôm 2-1, theo sau một cuộc tuần hành ở TP Burns, cách Khu bảo tồn Malheur khoảng 80 km về phía Bắc, nhằm phản đối việc tống giam ông Dwight Hammond Jr. và con trai Steven Hammond. Hai người này bị kết án vào năm 2012 sau khi đốt đất công để bảo vệ tài sản của họ khỏi những đám cháy rừng.

FBI hiện đã phong tỏa 40 km Quốc lộ 395 về cả 2 hướng, giữ khoảng cách với nhóm người biểu tình để tránh xảy ra xung đột. Trong khi đó, cư dân địa phương bày tỏ sự cảm thông với gia đình Hammond và nghi ngờ về động cơ của chính phủ liên bang.

P.Nghĩa (Theo Reuters)