Như thế, trong 1 tuần qua, giá dầu đã tăng 8%. Theo Reuters, nhiều quan chức của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) và Tổng Thư ký Abdullah al-Badri gần đây tự tin là dầu sắp hồi phục. Có ý kiến cho rằng giá dầu tăng là do các công ty năng lượng giảm chi phí. Cụ thể, 2 công ty dầu khí Anh BP và BG hôm 3-2 tuyên bố cắt giảm chi tiêu 13,9 tỉ bảng Anh. Trước đó, Công ty Dầu khí Royal Dutch Shell (Hà Lan) cũng thông báo giảm chi phí 15 tỉ USD trong 3 năm tới.

Số lượng giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua
Ảnh: SWEET CRUDE REPORTS
Số lượng giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua Ảnh: SWEET CRUDE REPORTS

Ngoài ra, nhà phân tích Andrei Polishuk, thuộc Ngân hàng Raiffeisenbank, cho rằng giá dầu tăng gắn liền với thông tin số lượng giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua. Công ty Dịch vụ dầu khí Baker Hughes thông báo tính đến cuối tuần qua, Mỹ chỉ còn 1.543 giàn khoan hoạt động, giảm 90 giàn (khoảng 5,5%). Theo ông Polishuk, có lẽ giá dầu sẽ tăng dần nhưng còn quá sớm để đưa ra đánh giá chính xác.

Các chuyên gia nhận định giá dầu tiếp tục giảm sẽ dẫn đến giảm sản lượng khai thác lẫn sự thừa thãi trên thị trường. Khi sản lượng giảm, giá dầu lại tăng nhưng không thể phục hồi mạnh mẽ trước năm 2016. Đến giữa năm 2015, giá dầu được dự báo ở mức 60 USD/thùng.

Lục San