Theo hãng tin Reuters, tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy bà Cilia Adela Flores de Maduro, phu nhân Tổng thống Maduro và cũng là cựu Tổng Chưởng lý Venezuela, cùng Phó Tổng thống Delcy Eloina Rodriguez Gomez và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez nằm trong số 6 cá nhân chịu lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Đệ nhất phu nhân Flores thường xuất hiện trong các sự kiện chính thức với Tổng thống Maduro và được xem là nhân vật môi giới quyền lực quan trọng ở hậu trường.

Mỹ giáng đòn trừng phạt mới lên Đệ nhất phu nhân Venezuela - Ảnh 1.

Bà Cilia Adela Flores de Maduro (phải) - phu nhân Tổng thống Maduro và cũng là cựu Tổng Chưởng lý Venezuela. Ảnh: Reuters

Ngoài trừng phạt 6 nhân vật nói trên vốn được phía Mỹ gọi là "trong vòng tròn thân tín" của Tổng thống Maduro, Washington còn phong tỏa một máy bay riêng trị giá 20 triệu USD hiện ở Mỹ, được cho là thuộc về một quan chức hàng đầu chính quyền Venezuela.

Bộ Tài chính Mỹ nói rằng chiếc máy bay riêng Gulfstream 200 này đang để ở Florida, đã được xác định thuộc về người đại diện của Phó Chủ tịch đảng Xã hội thống nhất Venezuela Diosdado Cabello – người đang bị Mỹ cáo buộc dính líu tới buôn lậu ma túy.

"Tổng thống Maduro dựa vào những quan chức thân cận của mình để duy trì quyền lực. Chính quyền của ông ấy đang bòn rút một cách có hệ thống tài sản của đất nước Venezuela" - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói.

Mỹ giáng đòn trừng phạt mới lên Đệ nhất phu nhân Venezuela - Ảnh 2.

Bà Cilia Adela Flores de Maduro được cho là một nhân vật quan trọng sau lưng Tổng thống Maduro. Ảnh: Reuters

Mỹ giáng đòn trừng phạt mới lên Đệ nhất phu nhân Venezuela - Ảnh 3.

Bà Cilia Adela Flores de Maduro được cho là một nhân vật quan trọng sau lưng Tổng thống Maduro. Ảnh: Reuters

Chính quyền của Tổng thống Trump đã tiến hành một số vòng trừng phạt với chính quyền Venezuela kể từ năm 2017. Lệnh trừng phạt mới nhất đưa ra hôm 25-9 sẽ ngăn tất cả công dân và công ty Mỹ tham gia bất cứ giao dịch nào với các cá nhân trong diện nghi vấn, điều đó sẽ ngăn những cá nhân này giữ các tài khoản ngân hàng hoặc các dịch vụ hợp đồng từ các công ty Mỹ.

Trước đó, hồi năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính rộng hơn đối với Venezuela nhằm ngăn chặn nguồn tài chính của chính phủ nước này. Vòng trừng phạt này đã cấm các nhà đầu tư mua các khoản nợ mới của chính phủ, biện pháp đã đẩy nước này khỏi các thị trường tín dụng và châm dầu vào lửa cuộc khủng hoảng tiền mặt.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)