Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein cho biết hai tin tặc này - thành viên của một nhóm được gọi là Advanced Persistent Threat 10 (APT 10) - đã phối hợp với cơ quan an ninh Trung Quốc đánh cắp thông tin từ hơn 45 công ty ở Mỹ.

Theo đài BBC, cả hai người này chưa bị bắt.

Hai tin tặc được xác định là Zhu Hua và Zhang Shilong làm việc cho một công ty có tên Huaying Haitai và liên kết với Bộ An ninh Trung Quốc.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết từ năm 2006 - 2018, cả hai đã đột nhập vào hệ thống máy tính với mục đích đánh cắp tài sản trí tuệ, thông tin kinh doanh và công nghệ bí mật từ ít nhất 45 công ty thương mại và công nghệ quốc phòng tại ít nhất 12 bang của Mỹ.

Mỹ giáng đòn vào tổ chức tin tặc Trung Quốc tấn công 12 nước - Ảnh 1.

FBI ra lệnh truy nã hai tin tặc Trung Quốc. Ảnh: FBI

Ông Rosenstein cho biết Mỹ đã phối hợp hoạt động với 11 quốc gia khác cũng bị tấn công gồm: Brazil, Canada, Phần Lan, Pháp, Đức, Ấn Độ, Nhật Bản, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Anh.

Theo cáo trạng, tin tặc cũng nhắm vào các thành viên quân đội Mỹ, đánh cắp dữ liệu quan trọng của hải quân, bao gồm tên, số an sinh xã hội, ngày sinh, thông tin lương, số điện thoại cá nhân và địa chỉ email của hơn 100.000 nhân viên hải quân.

Mỹ và Anh đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm thỏa thuận liên quan đến gián điệp thương mại.

Thứ trưởng Tư pháp Rosenstein phát biểu trong cuộc họp báo: "Đây hoàn toàn là hành vi gian lận và trộm cắp, nó mang lại lợi thế cho Trung Quốc bằng thiệt hại của các doanh nghiệp và những quốc gia tuân thủ luật pháp quốc tế để đổi lấy đặc quyền tham gia hệ thống kinh tế toàn cầu".

Ông Rosenstein nói thêm chính phủ Trung Quốc không thể giả vờ rằng họ không biết về chiến dịch đánh cắp các bí mật kinh doanh và gọi hành động này là "xâm lược kinh tế". "Chúng tôi biết Trung Quốc đang làm gì, chúng tôi biết tại sao họ lại làm như vậy và trong một số trường hợp, chúng tôi biết ai đang thực hiện điều đó" – ông Rosenstein nhấn mạnh.

Bộ An ninh Nội địa cùng ngày cho biết họ sẽ tạo một trang web mới để hỗ trợ các công ty Mỹ có thể bị ảnh hưởng.

Tại cuộc họp quốc hội hồi đầu tháng này, các quan chức thực thi pháp luật cấp cao đã gọi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng nhất mà Mỹ phải đối mặt, chỉ ra các âm mưu tấn công mạng do chính quyền Bắc Kinh hậu thuẫn như các cuộc tấn công mạng và gián điệp công nghiệp của APT10 gây thiệt hại cho Mỹ khoảng 225 tỉ USD mỗi năm .

Xuân Mai (Theo BBC, CNN)