Mỹ giúp vùng Vịnh dựng lá chắn tên lửa

Tin mới

15/05/2015 23:13

Trước nỗi lo của các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) về nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận hạt nhân với Iran, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 14-5 cam kết sử dụng lực lượng quân sự, nếu cần, để bảo vệ các đồng minh Ả Rập.

Phát biểu sau cuộc gặp ở trại David ở bang Maryland, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định mối quan hệ giữa Washington với các thành viên GCC (Ả Rập Saudi, Kuwait, Qatar, Bahrain, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman) đang bước vào “một kỷ nguyên mới được dựa trên các mối quan hệ quốc phòng mạnh mẽ”. Ông Obama dù không đề nghị một hiệp ước phòng thủ chính thức như mong muốn của GCC nhưng đã công bố những biện pháp cụ thể để bảo vệ họ, như hỗ trợ phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa chung, tăng cường an ninh hàng hải, an ninh mạng, tăng cường tập trận chung và xúc tiến các giao dịch vũ khí. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không cho biết liệu các nước Ả Rập Sunni có ủng hộ kết quả đàm phán hạt nhân mà nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Đức) đang theo đuổi với Tehran.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo vùng Vịnh tại trại David hôm 14-5 Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo vùng Vịnh tại trại David hôm 14-5 Ảnh: Reuters

 

Cam kết mạnh mẽ nói trên dường như khiến các lãnh đạo GCC lạc quan cho rằng cuộc gặp đã đưa quan hệ hai bên “lên một tầm cao mới trong những thập kỷ tới”, theo nhận định của Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al Jubeir. Ngoài ra, theo tuyên bố chung sau cuộc gặp, GCC cam kết phát triển một hệ thống phòng thủ chống tên lửa với sự giúp đỡ của Mỹ dù theo hãng tin Reuters, quá trình này có thể mất nhiều năm.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI