Hoa Kỳ là nước cấp ngân khoản nhiều nhất cho các chương trình kế hoạch hóa gia đình tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, chính quyền của tổng thống vừa hết nhiệm kỳ đã hạn chế ngân khoản cho những nước mà họ tin là có thể dùng vào chuyện phá thai.

Các tổ chức trợ giúp nhân đạo đã hoan nghênh việc làm này của Tổng thống Obama vì cho rằng sẽ giúp cải thiện sức khỏe của phụ nữ, nhất là tại các nước đang phát triển; nhưng các tổ chức vận động chống phá thai lại chỉ trích việc dỡ bỏ lệnh này.
Phái viên của đài BBC, Richard Lister giải thích có thể đây là lý do khiến tổng thống Obama ký sắc lệnh một cách âm thầm. Một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama ký lệnh bãi bỏ vào chiều 23-1 (giờ địa phương) mà không mời giới truyền thông tới đưa tin.
Một cuộc điều tra của Gallup thực hiện cuối năm ngoái cho thấy 54% người Mỹ cho rằng nên cho phép nạo thai trong một số hoàn cảnh; 28% tin rằng cần hợp pháp hóa hoàn toàn. Trong khi đó, chỉ có 17% muốn cấm hoàn toàn chuyện nạo phá thai.

 

 

An Vinh (theo BBC, AP)