Mỹ - Hàn chuẩn bị “chống khiêu khích”

Tin mới

08/04/2013 23:03

Ông Barack Obama loại trừ khả năng tấn công các tên lửa Triều Tiên khi nó còn nằm trên bệ phóng trừ phi có chứng cứ những tên lửa đó đã được lắp đầu đạn hạt nhân

Khi Triều Tiên bóng gió cho thấy sắp có những khiêu khích quân sự mới trong những ngày tới, Mỹ và Hàn Quốc đã lên kế hoạch trả đũa quyết liệt hơn trước đây nhưng có giới hạn để tránh dẫn đến một cuộc chiến lan rộng.

Giữa lúc căng thẳng gia tăng, vẫn có những nỗ lực hạn chế khả năng xảy ra xung đột quân sự. Trong một lời chỉ trích gián tiếp nhưng rõ ràng đối với Triều Tiên, đồng minh lâu năm của Trung Quốc, tân Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói trong một bài phát biểu hôm chủ nhật rằng không một quốc gia nào ở châu Á “được phép đẩy một khu vực, thậm chí cả thế giới, vào sự hỗn loạn vì lợi ích của riêng mình”.


Binh lính Triều Tiên và đội quân khuyển tham gia tập luyện tại một địa điểm không được xác định hôm 6-4. Ảnh: REUTERS

Dan Pfeiffer, cố vấn cao cấp của Tổng thống Obama, đã giảm nhẹ độ nóng của những lời đe dọa, xem đó như “một kiểu hành xử mà chúng ta đã nhiều lần nghe thấy từ Triều Tiên”. Tuy vậy, những dấu hiệu căng thẳng leo thang được cảm nhận hôm chủ nhật khi Tư lệnh các lực lượng Mỹ trên bán đảo Triều Tiên, tướng James D. Thurman, đã bất ngờ hủy chuyến về Washington để điều trần trước quốc hội. Và cả tướng Jung Seung-jo, Chủ tịch Hội đồng Liên quân Hàn Quốc, cũng quyết định hoãn cuộc gặp với người đồng nhiệm Martin E. Dempsey tại Mỹ.

Các quan chức Mỹ mô tả kế hoạch “chống khiêu khích” mới như một sự đáp trả theo kiểu “ăn miếng trả miếng” - đánh vào nguồn xuất phát của bất cứ cuộc tấn công nào của Triều Tiên bằng những vũ khí tương tự. Chẳng hạn, nếu Triều Tiên nã pháo vào một hòn đảo của Hàn Quốc đã thiết lập hệ thống quân sự, như từng xảy ra trong quá khứ, thì miền Nam trả đũa ngay lập tức bằng hàng rào pháo với hỏa lực tương tự.

Ông David Maxwell, đại tá về hưu, hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu An ninh tại Đại học Georgetown - Mỹ, tỏ ra cứng rắn: “Điều vô cùng quan trọng là phải phá vỡ chu kỳ khiêu khích. Những đòn giáng trả phải tương xứng. Nó phải được tung ra một cách dứt khoát, vào đúng thời điểm khiêu khích”.

Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Hàn Quốc hôm 7-4 nói với báo The New York Times rằng Triều Tiên có thể phóng một trong những tên lửa mới trong tuần này. Nếu vậy, các quan chức Lầu Năm Góc sẵn sàng tính toán đường đi của nó và bắn hạ nếu nó hướng đến lãnh thổ Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc đảo Guam của Mỹ.
Tuy nhiên, các quan chức không tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ liều lĩnh chĩa tên lửa vào nước Mỹ hoặc các nước Hàn, Nhật. Theo các quan chức này, ông Obama loại trừ khả năng tấn công các tên lửa Triều Tiên khi nó còn nằm trên bệ phóng trừ phi có chứng cứ những tên lửa đó đã được lắp đầu đạn hạt nhân - điều mà giới tình báo Mỹ cho là Triều Tiên chưa thể đạt được.

Gary Samore, người đã phục vụ cho đến gần đây với tư cách là cố vấn hạt nhân cao nhất của Tổng thống Obama và hiện là Giám đốc điều hành Trung tâm Belfer của Đại học Harvard về khoa học và các vấn đề quốc tế, nhận định: “Cách chúng ta tiến hành trả đũa mạnh tương ứng mà không dẫn đến một cuộc xung đột lan rộng, kể cả một cuộc tấn công vào Seoul, là phần khó khăn nhất của vấn đề. Mọi người đều biết không có những giới hạn lớn cho sai sót ở đây”.

Một số phát biểu công khai từ chính phủ Hàn Quốc gợi cho thấy Seoul và Washington không thể đồng ý về câu hỏi sự trả đũa nên đi xa đến đâu, mặc dù hai bên thỏa thuận cần có sự hội ý với nhau. “Sự phản ứng quá dữ dội là một hành động mạo hiểm và chúng ta đang làm việc về vấn đề đó” - một giới chức cao cấp lưu ý.

Triều Tiên đề nghị Nga 3 phương án

Theo báo Rossiyskaya Gazeta, các giới chức Triều Tiên đã đề nghị với các nhà ngoại giao Nga 3 phương án khả thi: 1/sơ tán khẩn cấp mọi nhân viên phái bộ ngoại giao ra khỏi Triều Tiên và đóng cửa sứ quán; 2/ chính quyền Triều Tiên có thể chở các nhà ngoại giao Nga đến một nơi bí mật trên lãnh thổ nước này; 3/ sơ tán phụ nữ và trẻ em đến một nơi an toàn trước, sau đó là các nhà ngoại giao. Tuy nhiên, tờ báo không cho biết phía Nga đã có phản ứng như thế nào trước đề nghị trên.

Hãng tin Interfax ngày 8-4 cho biết sứ quán Nga ở Triều Tiên vẫn đang hoạt động bình thường. Theo tùy viên báo chí Denis Samsonov, trong thời gian sắp tới sẽ không có những động thái bất ngờ nào, không có sơ tán cũng như sự việc nào tương tự. Ông Samsonov nhận xét tình hình ở Bình Nhưỡng vẫn còn yên ổn.

Ngoài ra, phái bộ ngoại giao các nước hiện không có dấu hiệu sơ tán. Trên thực tế, tất cả mọi sứ quán và cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế ở Triều Tiên vẫn đang tiếp tục hoạt động.
Lục San
TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI