icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ - Hàn hủy tập trận

H.Phương (Theo Reuters)

(NLĐO)- Quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã hủy cuộc tập trận chung lớn trên biển Hoàng Hải dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 để tránh gây rắc rối với Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Theo giới truyền thông Hàn Quốc hôm 25-10, các nguồn tin của chính phủ và quân đội cho biết quyết định hủy cuộc tập trận nói trên nhằm tránh gây ra rắc rối với Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên trước thềm Hội nghị cấp cao G20 dự kiến diễn ra ở Seoul trong 2 ngày 11 và 12-11.
 
Trước đó, Bắc Kinh cảnh báo rằng việc Lầu Năm Góc dự định đưa tàu sân bay USS George Washington chạy bằng năng lượng hạt nhân tham gia cuộc tập trận nói trên đe dọa đến mối quan hệ Trung – Mỹ về lâu dài.
 
img
Tàu sân bay USS George Washington cập cảng Laem Chabang
ở tỉnh Chonburi (Thái Lan) vào đầu tháng 10. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
img
Đội máy bay trên tàu sân bay USS George Washington. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
img
Hệ thống radar trên tàu sân bay USS George Washington. Ảnh: Tân Hoa Xã

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), sẽ không có bất kỳ cuộc tập trận chung nào có sự tham gia của tàu sân bay Mỹ trong năm nay. Trong khi đó, Washington nói vẫn tiếp tục thương thảo với Seoul về thời điểm tiến hành một cuộc tập trận chung như thế.
 
Hàn Quốc và Mỹ cho biết các cuộc tập trận chung nhằm phát đi thông điệp cảnh báo đến CHDCND Triều Tiên, nước bị họ cáo buộc gây ra vụ chìm tàu Cheonan vào tháng 3 năm nay.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo