Mỹ - Hàn tập trận, Triều Tiên dọa "thánh chiến"

Tin mới

20/08/2012 11:00

(NLĐO) - Hôm nay 20-8, Mỹ - Hàn bắt đầu cuộc tập trận chung hàng năm bất chấp việc Triều Tiên lên án động thái này có nguy cơ đẩy bán đảo Triều Tiên vào tình trạng căng thẳng.

Cuộc tập trận Người Bảo vệ Tự do Ulchi (UFG) này kéo dài đến ngày 31-8 với sự hỗ trợ của máy tính, huy động hơn 56.000 binh lính Hàn Quốc và 30.000 binh lính Mỹ.
 
Tướng James D.Thurman, chỉ huy lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc, cho biết: “UFG là một cuộc tập trận quan trọng nhằm tăng cường khả năng ứng chiến của các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ. Tập trận được tổ chức dựa trên các kịch bản thực tế và giúp chúng tôi huấn luyện các kỹ năng quan trọng”.
 

UFG là một cuộc tập trận quan trọng nhằm tăng cường khả năng ứng chiến của
quân đội Mỹ và Hàn Quốc và Triều Tiên (Ảnh: ALMANAR.COM)

Theo Lực lượng hỗn hợp Mỹ (CFC), các binh lính từ 7 nước thuộc Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc, gồm Úc, Anh, Canada, New Zealand, Đan Mạch, Na Uy và Pháp, cũng tham gia vào cuộc diễn tập với vai trò quan sát viên.
 
Bộ An ninh và Hành chính công Hàn Quốc cho biết song song đó, một cuộc diễn tập bốn ngày cũng bắt đầu từ ngày 20-8 để luyện tập các kế hoạch dự phòng trong trường hợp khẩn cấp. Theo đó, khoảng 410.000 quan chức nhà nước tham gia diễn tập.
 
Các cuộc tập trận trên vấp phải sự phản đối từ Triều Tiên. Hãng thông tấn KCNA trích dẫn tuyên bố chung của các văn phòng liên quan cho biết: “Cuộc tập trận là hành động khiêu khích quân sự không thể tha thứ và là khởi đầu cho cuộc chiến tranh chống lại Triều Tiên. Cuộc diễn tập là nguồn gốc ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh ở bán đảo Triều Tiên, đồng thời là nguồn gốc kích động chiến tranh”.
 
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un, chỉ huy tối cao quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA), đã tuyên bố rằng nếu Mỹ và Hàn Quốc dù bất cẩn bắn một quả pháo lên lãnh thổ Triều Tiên, KPA sẽ thực hiện cuộc chiến tranh thống nhất đất nước, tức là chiếm toàn bộ lục địa.
H.Bình (Theo Yonhap, Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI