Mỹ: Hành động của Trung Quốc là “khiêu khích”

Tin mới

07/05/2014 08:33

(NLĐO) – Mỹ chỉ trích gay gắt hành động đưa giàn khoan khổng lồ của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Phát biểu với báo giới ngày 6-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh: “Theo những diễn biến căng thẳng trên biển Đông, quyết định triển khai giàn khoan dầu của Trung Quốc là khiêu khích và không có ích cho việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Cùng ngày, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á Daniel Russel cho hay Mỹ đang theo sát vụ việc và điều tra động cơ của Trung Quốc. Theo Reuters, ông Russel dự kiến đến Hà Nội vào ngày 7-5.

 

Giàn khoan HD-981 của Trung Quốc. Ảnh: AP
Giàn khoan HD-981 của Trung Quốc. Ảnh: AP

 

Chiều qua, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì về việc giàn khoan HD-981 và nhiều tàu của Trung Quốc hoạt động tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam từ ngày 1-5 đến nay.

Ông Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan HD-981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự, vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp và cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình, đồng thời yêu cầu Trung Quốc rút hết giàn khoan HD-981 và các tàu hộ tống ra khỏi khu vực.

Một số chuyên gia đánh giá động thái của Trung Quốc là “cái tát vào mặt Tổng thống Mỹ Barack Obama, người vừa kết thúc chuyến thăm châu Á gần đây. Trong chuyến thăm, ông Obama nhiều lần cảnh báo Trung Quốc không được gây hấn trên biển Đông.

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng Trung Quốc đang muốn đánh lạc hướng dư luận khỏi vấn đề Tân Cương trong nước.

Hải Ngọc (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI