Thông tin trên do một quan chức cấp cao Washington cung cấp cho hãng tin AP ngày 14-2.

Nga trước đó triển khai các lực lượng tên lửa, không quân, hải quân, đặc nhiệm và hậu cần ở 3 mặt xung quanh Ukraine. Tuần này, Nga điều 6 tàu tấn công đổ bộ tới biển Đen, tăng cường khả năng đổ bộ trên bờ biển.

Các lực lượng Nga hiện tập trung ở phía Bắc, Đông và Nam Ukraine song Điện Kremlin khẳng định họ chỉ tham gia tập trận chứ không định can thiệp vào nước láng giềng.

Dù không gửi quân đội giúp Ukraine chiến đấu nhưng Mỹ đã củng cố sự hiện diện quân sự ở châu Âu nhằm trấn an các đồng minh tại sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Washington cũng đang điều động 1.000 binh sĩ từ Đức đến Romania - nước có chung biên giới với Ukraine.

Mỹ: Hơn 130.000 binh sĩ Nga tập trung gần biên giới Ukraine - Ảnh 1.

Mỹ ước tính Nga đang tập trung hơn 130.000 binh sĩ gần biên giới Ukraine. Ảnh: Hurriyet Daily News

Một chiếc máy bay vận tải quân sự chở tên lửa chống máy bay Stinger do Mỹ chế tạo cùng đạn dược từ Lithuania (thành viên NATO) đã hạ cánh xuống Ukraine vào ngày 13-2, giúp củng cố khả năng phòng thủ của Kiev.

Tổng thống Ukraine VolodymyrZelensky tuần rồi được nhìn thấy mặc trang phục quân sự đến quan sát một cuộc tập trận bao gồm xe tăng và máy bay trực thăng gần biên giới Ukraine với bán đảo Crimea.

Ở TP Kalanchak lân cận, một số người tỏ bày sự hoài nghi việc Tổng thống Putin sẽ thực sự điều quân đội vào Ukraine.

"Tôi không tin Nga sẽ tấn công chúng tôi" - cư dân Boris Cherepenko nói. "Tôi có bạn bè ở Sakhalin, Krasnodar (các khu vực của Nga). Tôi không tin điều đó".

Trong khi đó, Cơ quan An toàn giao thông hàng không của Ukraine, Ukrairorukh, đã ban hành tuyên bố không phận trên biển Đen là "khu vực nguy hiểm tiềm tàng", đồng thời khuyến nghị các máy bay tránh xa khu vực này từ ngày 14 đến 19-2.

Phạm Nghĩa