Mỹ hủy 5.000 tên lửa của Libya

Tin mới

12/12/2011 15:06

(NLĐO) - Một quan chức cấp cao Mỹ ngày 11-12 cho biết nhóm chuyên gia phá bom mìn của Libya và Mỹ đã xử lý khoảng 5.000 tên lửa đất đối không dưới thời ông Muammer Gaddafi.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị và quân sự, ông Andrew Shapiro, phát biểu: “Chúng tôi đã phát hiện, tháo dỡ hơn 5.000 tên lửa vác vai (MPADS). Ngoài ra có hàng ngàn tên lửa khác đã bị phá hủy trong các trận oanh kích của NATO”.
 
 

Ông Shapiro kiểm tra số tên lửa trước khi bị tiêu hủy. Ảnh: AFP
 
Theo ông Shapiro, đội phá bom mìn của Mỹ và Libya đã làm việc nhiều tháng qua để thu hồi các MPADS bị mất, vốn là hiểm họa đối với các máy bay thương mại và trực thăng, trên khắp đất nước.
 
Bản thân ông Shapiro đã chứng kiến hàng chục quả tên lửa loại này bị tiêu hủy trên bãi biển trước ngôi làng Sidi Bin Nur ở phía đông thủ đô Tripoli trong chuyến thăm một ngày tới Libya. Nhiều quả trong số này được sản xuất ở Nga và Pakistan.
 
Trước khi nổ ra cuộc cách mạng hồi tháng 2 ở Libya, chính quyền Gaddafi có khoảng 20.000 tên lửa vác vai. Hồi tháng 9, điều phối viên chống khủng bố của Liên minh châu Âu (EU) Gilles de Kerchove cho rằng nhánh al-Qaeda ở Bắc Phi đã sở hữu nhiều vũ khí của Libya, từ súng máy đến MPADS.
 
Ông Shapiro cho biết Mỹ đã chi 6 triệu USD để giải trừ các loại vũ khí này và còn dự định chi tiếp 40 triệu USD để vô hiệu hóa hoàn toàn mối nguy cơ trên.
 
Tên lửa bị hủy ở bờ biển phía đông Libya. Ảnh: Reuters
 
Ngoài số vũ khí thất lạc nhiều nơi, theo ông Shapiro, chính quyền mới ở Libya còn phải đối mặt với thách thức lớn hơn, đó là giải giới các tay súng nổi dậy đã từng chiến đấu lật đổ chế độ của ông Gaddafi.
 
Chính bản thân thủ tướng Libya đương nhiệm Abdel Rahim al-Kib phải thừa nhận nhiệm vụ này “phức tạp hơn họ nghĩ” trong khi các vụ đọ súng giữa các nhóm tay súng liên tiếp xảy ra ở Tripoli, gây ra không ít thương vong.
 
Duy trì các tay súng NTC ở Libya
 
Chủ tịch Hội đồng quân sự Libya, Tư lệnh vũ trang Libya, Đại tá Mokhtar Fernana ngày 11-12 tuyên bố các tay súng Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) tham gia lật đổ chế độ của ông Gaddafi sẽ chỉ rút khỏi Tripoli khi quân đội mới được thành lập.
 
Ông Fernana cho rằng Libya hiện là "một quốc gia không có cảnh sát" nên các tay súng NTC sẽ đảm nhận vai trò bảo vệ an ninh ở thủ đô Tripoli dù hàng ngàn người dân Tripoli đã đổ ra các đường phố phản đối sự hiện diện của các tay súng NTC ngày 7-12.
  
Các tay súng NTC sẽ ở lại Tripoli cho đến khi quân đội mới được thành lập
 
Vụ đọ súng mới nhất xảy ra giữa đoàn tháp tùng Tư lệnh Bộ binh của Libya Khalifar Haftar với binh sĩ lữ đoàn Zintan gần một trạm gác sân bay Tripoli, không lâu sau khi NTC vừa triệu tập hội nghị đầu tiên về hòa giải dân tộc hôm 10-12.
 
Ông Fernana đổ trách nhiệm vụ đọ súng cho ông Haftar, nguyên là chỉ huy quân nổi dậy.Theo ông Fernana, đoàn xe của ông Hatfar không chịu dừng tại trại kiểm soát nên mới xảy ra nổ súng. Hậu quả, 2 binh sĩ Zintan bị giết, 2 người khác bị thương.
 
Lữ đoàn Zintan đang kiểm soát sân bay Tripoli và cũng là lực lượng bắt giữ Seif al-Islam Gaddafi hồi tháng 11. Bộ trưởng Quốc phòng Libya Osama Juili từng là chỉ huy lữ đoàn Zintan.
Bằng Vy (Theo AFP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI