Mỹ - Israel bất đồng về "giới hạn đỏ" cho Iran

Tin mới

11/09/2012 09:35

(NLĐO) – Cả Mỹ và Israel đều thể hiện quyết tâm ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân nhưng ngày càng xuất hiện nhiều dấu hiệu bất đồng giữa hai nước về chiến thuật cũng như thời hạn đối phó.

Hôm 10-9, Mỹ đã từ chối nỗ lực của Israel nhằm đặt ra các “giới hạn đỏ” mà Iran không được vượt qua trong chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.
 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp nội các ở Jerusalem hôm 9-9 (Ảnh: REUTERS)
 
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định với hãng CBC của Canada: “Iran sẽ không ngừng chương trình hạt nhân nếu không thấy rõ quyết tâm ngăn cản của các quốc gia dân chủ trên thế giới và “giới hạn đỏ” rõ ràng. Chúng tôi đang bàn với Washington về vấn đề này”.
 
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết dù Tổng thống Barack Obama “có tuyên bố rõ rằng ông sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân” thì ý tưởng về các đường giới hạn hay ranh giới đỏ là vô ích. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng khẳng định Washington sẽ không áp đặt giới hạn đối với Iran trong bối cảnh Nhà Trắng đang tìm cách thuyết phục nước này ngừng chương trình hạt nhân gây tranh cãi.
 
Cũng trong ngày 10-9, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã giục Iran cho phép các giám sát viên tiếp cận cơ sở quân sự Parchin, địa điểm mà IAEA nghi Tehran đã tiến hành các vụ thử chất nổ phục vụ cho chương trình phát triển vũ khí hạt nhân. Hồi tháng trước, Iran gửi một bức thư đến IAEA bác bỏ những nghi vấn "vô căn cứ" liên quan tới hoạt động tại Parchin.
  
Cơ sở hạt nhân Parchin – Iran (Ảnh: DIGITAL GLOBE)

Trong một diễn biến khác, một cuộc tập trận giữa các lực lượng của Mỹ với 20 nước dự kiến diễn ra từ ngày 16 đến ngày 27- 9 tại Vịnh Persian. Thư ký Hội đồng cố vấn của Đại giáo chủ Ali Khamenei, ông Mohsen Rezaei, đã cáo buộc cuộc diễn tập này là âm mưu gây chia rẽ giữa Tehran với các nước láng giềng, đồng thời là cái cớ để lý giải cho sự hiện diện của Mỹ ở Vịnh Persian.
 
“Mỹ đang tìm cách gieo bất hòa giữa Iran với các nước lân cận, sử dụng nhiều thủ đoạn ngăn cản tình đoàn kết giữa các nước trong khu vực” -  ông Rezaei nói. 
H.Bình (Theo Reuters, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI