Bà Wenxia Man, 45 tuổi, sẽ bị kết án vào ngày 19-8 và có nguy cơ đối mặt với hình phạt cao nhất là 20 năm tù do vi phạm luật Kiểm soát Vũ khí xuất khẩu, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo.

Theo cáo trạng ngày 21-8-2014, bà Man là công dân hợp pháp sinh sống ở TP San Diego, làm việc cho công ty AFM Microelectronics. Bà Man bày âm mưu cùng 1 người đàn ông tên Xinsheng Zhang, hiện đang sống ở Trung Quốc. Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa cho biết bà Man gọi Zhang là “gián điệp công nghệ”, chuyên làm việc thay mặt cho quân đội Trung Quốc để sao chép các món hàng thu được từ những nước khác.


Bà Wenxia Man. Ảnh: Sun Sentinel

Bà Wenxia Man. Ảnh: Sun Sentinel

Các loại động cơ bà Man định bán trái phép được dùng trong các chiến đấu cơ F-35, F-22, F-16 và máy bay không người lái MQ-9 Reaper có thể bắn tên lửa Hellfire.

Chiến đấu cơ Lockheed Martin F-35, chạy động cơ Pratt & Whitney, là máy bay chiến đấu hiện đại nhất của Mỹ. Còn chiếc MQ-9 Reaper, vận hành bằng động cơ phản lực General Electric, vốn được sử dụng rộng rãi trong các cuộc chiến ở Iraq, Syria, Afghanistan, Somalia và Libya.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, Sputnik)