Phát biểu tại Triển lãm hàng không vũ trụ và Hải quân quốc tế Langkawi (LIMAE) ở Malaysia, Phó Đô đốc Robert Thomas đề xuất các nước Đông Nam Á có thể hợp tác về an ninh hàng hải trong khi vẫn tôn trọng chủ quyền lãnh hải của nhau.

Ý kiến của ông Thomas được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng tốc cải tạo các bãi đá và rạn san hô trên biển Đông. Ông Thomas còn cam kết Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ sẵn sàng hỗ trợ nếu các thành viên ASEAN có ý định thành lập lực lượng hàng hải chung.

 

Tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc (trái) lượn lờ trên biển Đông. Ảnh: Reuters
Tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc (trái) lượn lờ trên biển Đông. Ảnh: Reuters

 

Tại Langkawi, Washington mang tới triển lãm 2 chiến đấu cơ F/A-18F Super Hornets và 1 máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon cùng với tuần dương hạm trang bị tên lửa dẫn đường USS Shiloh, phía trên boong là chiếc trực thăng MH-60R. Phái đoàn Mỹ được cử đến có quy mô tương đối lớn, cho thấy Washington đang muốn nhấn mạnh tầm ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á.

Richard Bitzinger, một nhà nghiên cứu cấp cao tại trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (Singapore), cho biết lực lượng hàng hải kết hợp là một ý tưởng tốt nhưng để tạo được khả năng tương tác thì cần có thiết bị liên lạc và thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo chung, song song đó là tất cả phải chia sẻ quan điểm về một mối đe dọa chung.

Tháng 7-2013, Bắc Kinh đồng ý đàm phán với ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) nhưng hai bên không đạt được thỏa thuận nào đáng kể. Hôm 16-3, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen tuyên bố Singapore khuyến khích Ấn Độ tăng cường vai trò ở biển Đông. Trước đó, hồi tháng 1-2015, Phó Đô đốc Thomas nói rằng Mỹ sẽ chào đón Nhật Bản mở rộng tuần tra tới vùng biển này.

P.Nghĩa (Theo Bangkok Post)