"Tôi nghĩ, tất cả chúng ta phải cùng nhau thể hiện lập trường công khai; khẳng định chủ quyền và nhấn mạnh tầm quan trọng của luật pháp" – ông Esper khẳng định tại cuộc họp báo ở thủ đô Manila - Philippines, sau khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+) ở Thái Lan.

Theo ông Esper, hầu hết các nước tham dự ADMM+ lần này đều "quan ngại sâu sắc về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông và Bắc Kinh thiếu đi sự tuân thủ các nguyên tắc và luật pháp quốc tế".

Trung Quốc phải tuân thủ luật và "cùng nhau hành động là cách tốt nhất để gửi thông điệp, yêu cầu Trung Quốc đi đúng con đường" – ông Esper khẳng định.

Mỹ kêu gọi cùng đẩy lùi yêu sách của Trung Quốc trên biển Đông - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Reuters

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Mỹ trong khuôn khổ của ADMM+, Bộ trưởng Esper cũng đã có những chỉ trích gay gắt về hành vi phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông, cáo buộc Bắc Kinh "tăng cường sử dụng các hành động cưỡng ép và dọa nạt" để đạt được mục tiêu chiến lược trên biển Đông".

Ngoài ra, ông Esper còn kêu gọi các nước ASEAN không để Trung Quốc thao túng Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) đang được đàm phán nhằm "hợp pháp hóa hành vi sai phạm nghiêm trọng và các tuyên bố hàng hải phi pháp của nước này, cũng như nhằm lẩn tránh các cam kết" mà họ đã nhất trí.

"Nếu điều đó xảy ra, COC sẽ "phản tác dụng và gây nguy hiểm cho mọi quốc gia tôn trọng các quyền tự do được quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS)" – ông chủ Lầu Năm Góc cảnh báo.

Bộ trưởng Esper nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải (FONOP) trên vùng biển tranh chấp để Bắc Kinh hiểu rằng "chúng tôi phản đối mọi hành vi cưỡng ép và dọa nạt".

Cao Lực (Theo Straits Times)