Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta

Gọi các lệnh trừng phạt này là những biện pháp kinh tế-chính trị "vô cùng cứng rắn",  Bộ trưởng Panetta khẳng định: "Chúng ta đang gây hàng hoạt sức ép dữ dội đối với Iran nhằm cô lập nước này với thế giới... Và chúng ta sẽ tiếp tục gây áp lực”.

“Tôi cho rằng điều quan trọng nhất lúc này là cộng đồng quốc tế phải tiếp tục duy trì đoàn kết gây sức ép nhằm thuyết phục Iran là họ không nên phát triển vũ khí hạt nhân. Nếu Tehran không đồng ý, chúng ta còn rất nhiều lựa chọn", ông Panetta nhấn mạnh.
Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra trong bối cảnh một ngày sau khi Israel lại có hành động đe dọa can thiệp quân sự đối với Iran.
Trong một diễn biến liên quan, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết Washington tin tưởng rằng vẫn còn thời gian cho những sức ép ngoại giao và trừng phạt kinh tế nhằm ngăn chặn Iran phát triển chương trình hạt nhân.

Washington tỏ ra rất quan ngại đối với tuyên bố lên kế hoạch tấn công Iran trong vòng 6 tháng tới của Israel vì các hoạt động quân sự chống lại Tehran và những đáp trả của Iran có thể ảnh hưởng xấu tới kinh tế Mỹ và tới cả cuộc bầu cử sắp diễn ra.
Trong khi đó, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Iran (ISA) Hamid Fazeli hôm 3-2 cho hay nước này đã lên kế hoạch xây một căn cứ phóng vệ tinh quốc gia.
 
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã lệnh cho nội các xem xét, phê chuẩn kế hoạch trên và khoản ngân sách cần thiết, theo ông Hamid Fazeli.
Iran phủ nhận cáo buộc lên kế hoạch tấn công Mỹ
 
Iran hôm 3-2 đã bác bỏ cáo buộc của Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ James Clapper cho rằng nhà nước Hồi giáo này đang âm mưu tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast khẳng định những cáo buộc của ông James Clapper là "vô căn cứ".

Đỗ Quyên (Theo AFP, Rianovosti)