Mỹ kêu gọi Trung-Nhật giữ "cái đầu lạnh"

Tin mới

12/09/2012 15:47

(NLĐO)- Mỹ vừa kêu gọi Trung Quốc và Nhật kiềm chế trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới quần đảo tranh chấp giữa hai nước ở Biển Hoa Đông.

Một tàu hải giám Trung Quốc xuất hiện gần Senkaku/Điếu Ngư hồi năm 2008. Ảnh: Reuters

 
Hôm 11-9, Trung Quốc đã cử hai tàu hải giám nước này đã đến vùng biển xung quanh quần đảo mà nước này gọi là Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) để “khẳng định chủ quyền”. Động thái này được đưa ra sau khi Nhật ký hợp đồng mua 3 trong số 5 đảo chính thuộc quần đảo Senkaku với chủ sở hữu tư nhân bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc và Đài Loan.

Washington sẽ không nghiêng về phía nào trong vấn đề này, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Kurt Campbell cho hay.

Ông nói, khu vực này (Đông Á) đang giữ vai trò "đầu tầu của kinh tế toàn cầu” và điều quan trọng trên hết là cần đảm bảo hòa bình và ổn định tại đây.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu và Quốc tế chiến lược - một nhóm cố vấn của Mỹ, ông Campbell nhấn mạnh: "Chúng tôi nghĩ rằng trong môi trường hiện tại, chúng tôi muốn những cái đầu lạnh".
 
Trong một diễn biến liên quan, Tân Hoa xã hôm nay  đưa tin biểu tình nổ ra ở một số thành phố ở Trung Quốc trong ngày 11-9 nhằm phản đối Nhật Bản mua quần đảo tranh chấp Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.
Theo đó, các cuộc biểu tình đã đồng loạt diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Sơn Đông.

Hơn 10 người biểu tình tập trung tại Đại sứ quán Nhật tại Bắc Kinh sáng 11-9 giương các biểu ngữ “Quần đảo Điếu ngư là lãnh thổ Trung Quốc”. Tuy nhiên, nhà chức trách Trung Quốc đã lập hàng rào cảnh sát vây quanh Đại sứ quán từ sáng sớm.
 
Sáng cùng ngày, người biểu tình ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông cũng tập trung ngoài lãnh sự quán Nhật, hô lớn những khẩu hiệu như: “Bảo vệ Điếu Ngư”.
 
Trong khi đó, khoảng 200 người ở Uy Hải (Sơn Đông) diễu hãnh trên đường phố vào khoảng 10 giờ 40, mang theo các banner ghi khẩu hiệu phản đối Nhật Bản như: “Điếu Ngư thuộc về chúng tôi!”, và “Tẩy chay Nhật Bản”. Nhóm diễu hành giải tán lúc 11 giờ 30.
Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI