xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ kêu Nga "dừng không kích Al-Qaeda ở Syria"

H.Bình (Theo RT, AP)

(NLĐO) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 3-6 cho biết Mỹ đề nghị Nga không tấn công nhóm Mặt trận al-Nusra, nhánh al-Qeada ở Syria, vì lo ngại phe đối lập ôn hòa có thể bị vạ lây.

“Họ bảo chúng tôi không tấn công chúng (Mặt trận al-Nusra) bởi có nhóm đối lập “bình thường” bên trong lãnh thổ của chúng" - hãng tin AP dẫn lời ông Lavrov cho biết.

Tuy nhiên,ông Lavrov nhấn mạnh các nhóm đối lập ôn hòa được Mỹ ủng hộ nói trên phải rời khỏi khu vực của những kẻ khủng bố và đây là vấn đề đã được nhất trí từ lâu.

Ban đầu, Nga đưa ra hạn chót để các nhóm đối lập Syria rút lui khỏi khu vực đang bị Mặt trận al-Nusra kiểm soát nhưng sau đó đã đồng ý cho họ thêm thời gian.

Nhà phân tích địa chính trị Patrick Henningsen tin rằng Washington chưa làm hết sức trong việc thuyết phục các nhóm đối lập ôn hòa rời xa những nhóm khủng bố. Theo ông này, bằng cách gọi những tay súng chia sẻ lãnh thổ với bọn khủng bố là "phe đối lập ôn hòa", Mỹ thực ra đang giúp các nhóm khủng bố có nơi trú ẩn an toàn.


Hiện trường một vụ không kích ở Idlib, Syria. Ảnh: RT

Hiện trường một vụ không kích ở Idlib, Syria. Ảnh: RT

Đáp lại thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nhấn mạnh Ngoại trưởng John Kerry chỉ muốn Nga phải cẩn thận lựa chọn mục tiêu để tránh không kích trúng dân thường và nhóm đối lập hợp pháp. “Chúng tôi hoàn toàn nhất trí tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận al-Nusra tạo ra mối đe dọa thực sự với an ninh ở Syria” - ông Toner nói. Tuy nhiên, ông này lưu ý việc không kích nhằm vào lực lượng đối lập và dân thường chỉ khiến người dân “thêm ủng hộ những nhóm khủng bố này”.

Trong khi đó, ông Kerry cho biết đã điện đàm với người đồng cấp Nga Lavrov thảo luận về sự gia tăng bạo lực ở Syria. Trong cuộc trao đổi dài 1 giờ này, hai bên còn bàn về cách thức tăng cường thực thi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 27-2.

Giao tranh vẫn bùng phát tại nhiều khu vực, đặc biệt là quanh TP Aleppo, khiến nhiều dân thường bị kẹt trong làn đạn giữa quân đội chính phủ Syria và phe đối lập.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo