Mỹ khóa chặt công nghiệp quốc phòng Nga

Tin mới

28/04/2014 08:59

(NLĐO) - Vòng trừng phạt tiếp theo của Washington đối với Moscow liên quan đến Ukraine sẽ nhằm vào ngành công nghiệp quốc phòng Nga và các cá nhân, công ty thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu trên đài truyền hình, Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Tony Blinken ngày 27-4 cho biết: “Điều quan trọng là những bước đi tiếp theo của chúng ta phải gửi một thông điệp đến Nga rằng những hoạt động gây bất ổn đang diễn ra ở Ukraine phải chấm dứt”.

Ông Blinken nói rằng Washington sẽ không đáp ứng đề nghị cung cấp vũ khí của Ukraine mà chỉ tập trung hỗ trợ kinh tế.

 

Pro-Russian protesters take part in a rally near the seized office of the SBU state security service in Luhansk, eastern Ukraine, April 27, 2014. REUTERS-Vasily Fedosenko

Những người biểu tình thân Nga tuần hành gần văn phòng Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) ở Luhansk,

phía Đông Ukraine, ngày 27-4. Ảnh: REUTERS

 

Theo thông tin rò rỉ, trong danh sách trừng phạt bổ sung công bố ngày 28-4 sẽ có tên của khoảng 15 chính trị gia gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các công ty mà họ kiểm soát; áp đặt biện pháp trừng phạt chống lại ngành xuất khẩu công nghệ cao, trong đó có quốc phòng Nga.

Liên hiệp châu Âu dự kiến ​​sẽ thêm một số tên tuổi người Nga có ảnh hưởng vào danh sách trừng phạt riêng của mình. Thế nhưng, Washington và Brussels chưa đạt được thỏa thuận về các biện pháp rộng lớn hơn được thiết kế để làm tổn thương nền kinh tế Nga sâu rộng hơn nữa.

 

U.S. President Barack Obama speaks during joint news conference at the Perdana Putra Building in Putrajaya, April 27, 2014. (Reuters / Larry Downing)

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trong một cuộc họp báo tại Putrajaya, cách Kuala Lumpur 30 km,

ngày 27-4. Ảnh: REUTERS

 

Cùng ngày, Tổng thống Barack Obama kêu gọi Mỹ và châu Âu phối hợp với nhau đưa ra các biện pháp mạnh mẽ hơn để kiềm chế Moscow. Phát biểu trong chuyến thăm Malaysia, ông Obama cho biết: “Chúng ta sẽ đưa ra lập trường mạnh mẽ hơn để ngăn chặn ông Putin và cho ông thấy rằng thế giới là thống nhất và Mỹ cùng châu Âu thống nhất chứ không phải đây chỉ là một cuộc xung đột Mỹ-Nga”.

Lực lượng đòi ly khai ủng hộ Nga ở Đông Ukraine hôm 27-4 đã trả tự do cho một quan sát viên quân sự quốc tế của tổ chức OSCE. Thế nhưng, 7 người khác vẫn bị giam giữ trong bối cảnh Mỹ và châu Âu chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới chống lại Moscow.

 

H.Bình (Theo Reuters, The Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI