Theo báo The New York Times hôm 16-4, hàng chục cố vấn quân sự Mỹ có thể được triển khai để giúp quân nổi dậy Syria chuẩn bị cho các cuộc tấn công trên bộ nhằm vào TP Raqqa - được xem là thành trì của IS ở Syria.

Ngoài ra, trực thăng tấn công Apache đang được quân đội Mỹ triển khai ở Iraq có thể tham gia chiến dịch tấn công các mục tiêu của IS tại đó.

Mỹ có thể sử dụng trực thăng tấn công Apache trong chiến dịch tiêu diệt IS ở Iraq Ảnh: DAILY MAIL

Trong khi đó, tờ Daily Mail ngày 17-4 dẫn lời đại tá Mỹ Steve Warren, người phát ngôn của liên quân chống IS, cho biết các cuộc không kích của họ đã tiêu diệt hơn 25.000 tay súng IS tại Iraq và Syria trong 20 tháng qua.

Theo ước tính, IS đã bị mất phân nửa thành viên và hiện có thể còn chưa đến 30.000 tay súng. Đáng chú ý, hơn 100 thủ lĩnh IS cũng bị tiêu diệt, chủ yếu thông qua các cuộc tấn công của máy bay không người lái. Chưa hết, số lượng tân binh gia nhập IS đang giảm mạnh nhờ Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát biên giới tốt hơn.

Ngoài ra, ông Warren đánh giá khả năng IS kiếm được hàng triệu USD mỗi ngày nhờ bán dầu trên thị trường chợ đen và trả lương cho các tay súng đi theo đã bị sụt giảm đáng kể do liên quân không ngừng không kích những mỏ dầu do tổ chức này kiểm soát.

Vị đại tá này cũng cho biết liên quân đang chuẩn bị tiến hành chiến dịch ném bom lớn nhằm vào Raqqa để mở đường cho một cuộc tấn công trên bộ. Những tiết lộ này được cho là nhằm bác bỏ chỉ trích rằng các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu trong gần 2 năm qua không thể tiêu diệt được IS.

Gia Hòa