Phát biểu sau cuộc gặp 3 bên với những người đồng cấp Nhật Bản Takeshi Iwaya và Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN ở Singapore hôm 19-10, ông Mattis cho biết Mỹ không muốn một quốc gia đơn lẻ nào có thể viết lại luật lệ quốc tế và hy vọng mọi quốc gia lớn nhỏ tôn trọng những luật lệ này. 

Tái khẳng định quan điểm không chấp nhận Trung Quốc quân sự hóa biển Đông hoặc có hành vi cưỡng ép tại khu vực này, ông Mattis kêu gọi 3 nước tăng cường hợp tác để chống lại hành vi này. 

Mỹ không muốn nước nào thống trị biển Đông - Ảnh 1.

Từ trái qua phải: Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo. Ảnh: Kyodo

Ông chủ Lầu Năm Góc cũng tuyên bố máy bay, tàu Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tại bất kỳ khu vực nào được luật pháp quốc tế cho phép bên cạnh đồng minh và đối tác.

Trước đó, ông Mattis và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa cũng có cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN hôm 18-10, tập trung vào vấn đề biển Đông nhưng hiện chưa rõ hai bên có đạt được tiến triển thật sự nào hay không.

Cuộc gặp này diễn ra không lâu sau khi 2 máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay qua biển Đông trong sứ mệnh huấn luyện thường lệ.

Mỹ không muốn nước nào thống trị biển Đông - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa. Ảnh: Kyodo

Cũng tại cuộc gặp bên lề hội nghị nói trên hôm 19-10, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya khẳng định với ông Ngụy Phụng Hòa rằng không thể chấp nhận bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở biển Đông. 

Trong khi đó, ông Ngụy nói sự tự do đi lại của tàu thuyền tại vùng biển này "không bị đe dọa".

Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước kể từ tháng 11-2015. Cuộc gặp này diễn ra vài ngày trước khi Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến đến Bắc Kinh trong chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nhật Bản đến Trung Quốc trong 7 năm qua. 

P.Võ (Theo The Hill, Kyodo)