Mỹ không đưa bộ binh đến Iraq chống IS

Tin mới

18/09/2014 22:20

Hạ viện Mỹ ngày 17-9 đã thông qua kế hoạch huấn luyện và vũ trang cho quân nổi dậy ôn hòa ở Syria do Tổng thống Barack Obama đề xuất, với 273 phiếu ủng hộ và 156 phiếu chống.

 Hãng tin Reuters nhận định cuộc bỏ phiếu là phép thử sự ủng hộ đối với chiến dịch làm suy yếu và tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoành hành ở Iraq và Syria. Hai vấn đề được đặt ra sau cuộc bỏ phiếu: Liệu quân nổi dậy ôn hòa ở Syria có được cung cấp vũ khí tiên tiến mà họ cần để đánh bại phiến quân IS hay không và làm sao bảo đảm được số vũ khí Mỹ cung cấp đến đúng tay đối tượng?

Binh sĩ Iraq tham gia huấn luyện để chuẩn bị chiến đấu chống lại nhóm IS tại tỉnh Najaf Ảnh: Reuters
Binh sĩ Iraq tham gia huấn luyện để chuẩn bị chiến đấu chống lại nhóm IS tại tỉnh Najaf Ảnh: Reuters

Dù vậy, ông Oubai Shahbandar - cố vấn cấp cao của Liên minh Dân tộc Syria, một tổ chức đối lập được phương Tây hậu thuẫn - cho rằng kết quả cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện Mỹ là bước tiến quan trọng trong việc hình thành mối quan hệ đối tác giữa Washington và phe đối lập Syria. Các giới chức quốc phòng Mỹ dự kiến sẽ hỗ trợ huấn luyện khoảng 5.000 tay súng nổi dậy ôn hòa ở Syria.

Đáng chú ý, Tổng thống Obama nhận được sự ủng hộ nêu trên sau khi ông lặp lại rằng sẽ không đưa bộ binh Mỹ đến Iraq để đối phó IS. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết ông Obama sẽ xem xét khả năng triển khai cố vấn quân sự Mỹ đến hỗ trợ các lực lượng Iraq nếu cần. Tuy nhiên, ông Earnest khẳng định các cố vấn này sẽ không can dự trực tiếp vào chiến dịch chống IS. Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cũng lên tiếng bác bỏ khả năng bộ binh nước ngoài được phép chiến đấu ở nước này. Ông tuyên bố: “Chúng tôi không muốn họ và không cho phép họ”.

Đáp lại chiến dịch tấn công của Mỹ, IS vừa tung ra đoạn video mới nhất với nội dung đe dọa tấn công Nhà Trắng và binh sĩ Mỹ. Báo The Guardian (Anh) cho biết đoạn video dài 52 giây nêu trên xuất hiện ngay sau khi một số tướng lĩnh Mỹ kêu gọi triển khai bộ binh đến Iraq nếu các cuộc không kích không tiêu diệt được IS.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI