Trong những ngày gần đây, các quan chức Mỹ cho biết Nga vận chuyển thiết bị quân sự và binh sĩ tới Syria để hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad. Washington cho rằng điều này sẽ làm phức tạp thêm tình hình, không những không làm giảm xung đột mà còn khiến làn sóng di cư tràn vào châu Âu ngày càng đông hơn.

Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh động thái quân sự của Điện Kremlin không làm thay đổi chiến lược của nước này trong cuộc xung đột ở Iraq và Syria, đặc biệt là các cuộc không kích chống lại IS. Ông chủ Nhà Trắng lưu ý Nga cần sử dụng giải pháp ngoại giao thay vì vũ lực để chống lại IS. Ông nói thêm Moscow bị IS đe dọa nhiều hơn Washington do nước này tập trung đông người Hồi giáo.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: ABZED

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đổ lỗi cho Mỹ cắt đứt liên lạc quân sự giữa Nga và NATO kể từ sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine hồi năm ngoái.

Moscow hôm 11-9 kêu gọi Washington hợp tác quân sự để ngăn chặn “các sự cố ngoài ý muốn”. Nga hiện tổ chức một cuộc tập trận hải quân ngoài khơi bờ biển Syria (từ 8-9 đến 7-10) với 5 tàu chiến trang bị tên lửa dẫn đường. Trong khi Mỹ sử dụng không phận Syria để tiến hành chiến dịch không kích IS, sự xuất hiện của lực lượng Nga có thể làm tăng nguy cơ đối đầu giữa 2 nước.

Cả Moscow và Washington đều nói rằng kẻ thù của họ là Nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên, Nga ủng hộ chế độ Assad ở Syria, còn Mỹ thì ngược lại.

Trong một báo cáo mới nhất, 2 quan chức phương Tây và một nguồn tin Nga tiết lộ với hãng tin Reuters rằng Moscow đang gửi tên lửa phòng không SA-22 cho Damascus. Các hệ thống này được vận hành bởi người Nga chứ không phải quân đội Syria. Năm 2013, Nga từng gửi hệ thống tương tự đến Syria.

Các quan chức Mỹ tại Washington cũng cho biết họ tin rằng khoảng 200 đơn vị bộ binh Hải quân Nga hiện đóng tại một sân bay gần TP Latakia của Syria và con số này đang tăng lên để chuẩn bị thành lập một căn cứ không quân ở đây.

P.Nghĩa (Theo Reuters)