Tuy nhiên, căn cứ hải quân của Mỹ tại đây lại không phải là thứ mà chúng tôi mong muốn dẹp đi”. Ngoài ra, kênh Euronews dẫn lời ông Josh Earnest cho rằng giữa Washington và Havana vẫn còn nhiều bất đồng trong quá trình khôi phục lại hoàn toàn quan hệ.

Hàng rào bên ngoài nhà tù giam giữ nghi can khủng bố ở vịnh Guantanamo  Ảnh: AP
Hàng rào bên ngoài nhà tù giam giữ nghi can khủng bố ở vịnh Guantanamo Ảnh: AP

Phát biểu trên được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố việc Mỹ trao trả lại quyền kiểm soát vịnh Guantanamo, chấm dứt cấm vận và bồi thường thiệt hại do cấm vận là điều kiện tiên quyết để 2 nước bình thường hóa quan hệ. “Tiến trình bình thường hóa quan hệ sẽ không thể diễn ra khi hàng rào bao vây cấm vận vẫn tồn tại và khi Mỹ không trả lại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng bất hợp pháp bởi căn cứ hải quân Guantanamo” - ông Castro nói. Chủ tịch Cuba cũng cảnh báo chống lại những gì ông gọi là sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ nước này.

Mỹ kiểm soát và đặt căn cứ quân sự ở vịnh Guantanamo theo sau một hiệp ước ký với Cuba năm 1903. Đây cũng là nơi có nhà tù khét tiếng được Washington dùng để giam giữ các nghi phạm khủng bố mà không hề qua các cuộc xét xử.  Tuy nhiên, chính quyền Havana đã liên tục đòi Mỹ giao trả vùng lãnh thổ trên kể từ năm 1959, sau khi cách mạng Cuba thành công.

Huệ Bình