Mỹ không ưu tiên bảo vệ thành phố Syria

Tin mới

08/10/2014 22:47

Giới chức Mỹ cho biết mục tiêu chính của chiến dịch không kích nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng không phải là bảo vệ các thành phố và thị trấn ở Syria mà nhằm tiêu diệt các thủ lĩnh nhóm này, phá hủy các cơ sở lọc dầu và hạ tầng khác để hạn chế khả năng hoạt động của chúng.

Cụ thể hơn, theo đài CNN, trước tiên, Washington muốn đánh bại IS ở Iraq, sau đó loại bỏ một số thủ lĩnh cũng như các nguồn lực ở Syria. Theo một vài quan chức Mỹ, thị trấn Kobani ở phía Bắc Syria, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ sớm rơi vào tay IS. Dù vậy, nguồn tin ngày 8-10 cho biết các tay súng IS đã rút khỏi một vài nơi ở điểm nóng giao tranh này sau loạt không kích “muộn màng” của Mỹ. Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc ở Syria Staffan de Mistura kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay ngăn chặn các tay súng IS chiếm Kobani. Theo Tân Hoa Xã, hơn 400 người (bao gồm cả các tay súng IS) thiệt mạng trong các vụ đụng độ ở Kobani.

Khói bốc lên từ thị trấn Kobani hôm 7-10 Ảnh: REUTERS
Khói bốc lên từ thị trấn Kobani hôm 7-10 Ảnh: REUTERS

Cùng ngày 8-10, quốc hội Canada bỏ phiếu cho phép lực lượng vũ trang tham gia không kích các mục tiêu của IS ở Iraq, trong khi Thủ tướng Úc Tony Abbott ra lệnh tiến hành chiến dịch ngăn chặn phần tử truyền bá Hồi giáo cực đoan vào nước này. Trước đó, hôm 7-10, hàng trăm người Kurd vây quanh tòa nhà nghị viện châu Âu ở Brussels - Bỉ yêu cầu hành động tích cực hơn nữa chống lại IS.

Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ muốn nước này làm nhiều hơn nữa, ít nhất là tiêu diệt các mục tiêu IS bằng pháo binh ở biên giới. Ít nhất 12 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ và người biểu tình ủng hộ người Kurd phẫn nộ vì Ankara không làm gì để đối phó IS. Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã áp đặt lệnh giới nghiêm ở 5 tỉnh Đông Nam theo sau làn sóng bạo động.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI