xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ: Kìm lạm phát hay ngăn suy thoái?

Xuân Mai

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25-7 khẳng định kinh tế đất nước sẽ không rơi vào suy thoái bất chấp những dữ liệu sắp được công bố có thể cho thấy điều ngược lại.

Theo AP, Bộ Thương mại Mỹ ngày 28-7 dự kiến công bố báo cáo mới, theo đó GDP Mỹ có thể suy giảm trong quý thứ hai liên tiếp. Con số này trong quý I giảm 1,6% so với cùng kỳ năm trước đó.

Theo hãng tin AP, mặc dù 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm thỉnh thoảng được xem là định nghĩa không chính thức của suy thoái nhưng chỉ một số chuyên gia cho rằng kinh tế Mỹ đang đi xuống.

Mỹ: Kìm lạm phát hay ngăn suy thoái? - Ảnh 1.

Khách hàng mua sắm tại cửa hàng bán lẻ ở TP New York - Mỹ hôm 13-7 Ảnh: REUTERS

Những dấu hiệu mâu thuẫn về sức khỏe nền kinh tế đã đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào tình thế khó khăn. Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, thị trường việc làm hồi sinh và chi tiêu của người tiêu dùng vẫn ổn định, FED đối mặt áp lực tiếp tục tăng mạnh lãi suất.

Dù vậy, một số dấu hiệu khác cho thấy kinh tế đang chững lại và thậm chí có thể bị suy giảm trong nửa đầu năm nay. Với kịch bản này, thường thì FED ngừng tăng hoặc cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, theo AP, FED hiện tập trung hoàn toàn vào cuộc chiến chống lạm phát và dự kiến tiếp tục tăng lãi suất cơ bản trong cuộc họp diễn ra trong hai ngày 26 và 27-7. Mức tăng được dự báo là 0,75 điểm %, qua đó nâng phạm vi lãi suất lên 2,25%-2,5%.

Việc FED tăng lãi suất không thể giải quyết tất cả nguyên nhân gây ra lạm phát cao. Lãi suất vay cao hơn có thể làm giảm chi tiêu nhưng chúng không thể đảo ngược các yếu tố khác, đặc biệt là tình trạng thiếu lương thực, năng lượng, linh kiện và các mặt hàng khác trên toàn cầu. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo