Mỹ lại âm thầm "hà hơi, tiếp sức" cho Pakistan

Tin mới

21/10/2013 11:40

(NLĐO) – Một cách lặng lẽ, Mỹ đã bắt đầu khởi động lại chương trình viện trợ an ninh cho Pakistan vốn bị đình trệ từ sau chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden vào giữa năm 2011.

Sau khi phát hiện bin Laden đã an toàn trú ẩn ở Pakistan nhiều năm liền trước khi bị biệt kích SEAL giết chết, Mỹ đã đóng băng nhiều khoản viện trợ cho Pakistan.
 
Đến ngày 20-10 vừa qua, các quan chức Mỹ cho biết chương trình viện trợ an ninh dành cho Pakistan sẽ được nối lại. Đây dự kiến là nội dung chính trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tại Nhà Trắng vào ngày 23-10 tới.
 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif. Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ đã yêu cầu quốc hội thông qua khoản viện trợ quân sự và kinh tế trị giá 1,162 tỉ USD cho Pakistan trong tài khóa 2014 (bắt đầu từ ngày 1-10), trong đó 857 triệu USD dành cho dân sự và 305 triệu USD cho an ninh. Việc Mỹ nối lại viện trợ an ninh sẽ giúp lực lượng an ninh Pakistan tăng cường khả năng đối phó với tình trạng bạo lực ở các khu vực tự trị trong nước.
 
Bà Marie Harf, nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói: “Đây là một phần trong quá trình tái khởi động hợp tác viện trợ an ninh lâu dài giữa Mỹ và Pakistan sau thời gian bị chậm lại bởi những thử thách trong quan hệ song phương”.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước vẫn chưa hết căng thẳng khi Pakistan đang phản đối các vụ tấn công của máy bay không người lái Mỹ. Phía Washington cũng phàn nàn về quan hệ giữa tình báo Pakistan và các nhóm vũ trang đang hoạt động ở Afghanistan.

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI