Mỹ lại toan tính loại bỏ tổng thống Syria?

Tin mới

13/11/2014 23:37

Tổng thống Mỹ Barack Obama yêu cầu các nhóm an ninh quốc gia xem xét lại chính sách với chính quyền Syria sau khi nhận thấy khó lòng đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nếu không có quá trình chuyển tiếp chính trị ở Syria và loại bỏ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, theo đài CNN hôm 13-11. Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin này.

Một số nguồn tin giấu tên tiết lộ Nhà Trắng đã tổ chức 4 cuộc họp với nhóm an ninh quốc gia của ông Obama hồi tuần trước để bàn về vai trò của chính quyền Assad trong cuộc chiến chống IS tại Syria. Tổng thống Mỹ yêu cầu nhóm cố vấn xem xét chiến lược ở Syria sao cho phù hợp với cuộc chiến chống IS. “Tình hình Syria giờ đây thêm phức tạp bởi thực tế, muốn thật sự đánh bại IS thì phải tấn công cả ở Iraq và Syria” - một quan chức cấp cao giấu tên nhận định.

 

Mỹ nhận định tình hình Syria càng thêm phức tạp bởi cuộc chiến chống IS Ảnh: REUTERS
Mỹ nhận định tình hình Syria càng thêm phức tạp bởi cuộc chiến chống IS Ảnh: REUTERS

 

Thông tin này, nếu được xác nhận, chính là sự thừa nhận ngầm rằng chiến lược đối phó IS ban đầu của Mỹ - vốn không tập trung loại bỏ Tổng thống Assad - là một sai lầm. Tuy nhiên, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Alistair Baskey khẳng định chiến lược đối với Syria của Washington không thay đổi. “Trong lúc trọng tâm trước mắt vẫn là đẩy lùi IS ra khỏi Iraq, chúng tôi và các đối tác trong liên minh sẽ tiếp tục không kích phiến quân ở Syria, phá nơi trú ẩn an toàn và làm suy yếu sức mạnh của chúng” - ông Baskey nói.

Ngoài ra, ông Baskey còn lặp lại quan điểm của Tổng thống Obama, rằng ông Assad đã mất mọi tính hợp pháp để nắm quyền ở Syria. “Bên cạnh nỗ lực cô lập và trừng phạt chính quyền Assad, Washington còn đang phối hợp với các đồng minh để tăng cường sức mạnh cho phe đối lập ôn hòa” - quan chức này cho biết.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI