Mỹ lo lắng dịch sởi bùng phát

Tin mới

26/04/2014 20:34

(NLĐO) – Mỹ đang lo lắng dịch sởi bùng phát ở quốc gia này, khi số người mắc và chết vì căn bệnh này trong 4 tháng đầu năm 2014 cao nhất kể từ năm 1996 tới nay.

Watch this video

Mỹ Khuyến cáo người dân tiên ngừa sởi

Theo số liệu vừa được Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố, đã có 129 trường hợp mắc sởi được ghi nhận trên 13 bang tính từ đầu năm tới giữa tháng 4.

Trong đó, California là bang có số người mắc sởi nhiều nhất,  với 58 trường hợp. 13 năm qua, tính từ năm 2013 về trước, chỉ có 9 trường hợp mắc sởi được ghi nhận tại bang California.

CDC cho biết rất nhiều trường hợp mắc sởi tại California phát bệnh sau khi trở về từ Philippines – nơi mà căn bệnh sởi cũng đang diễn biến rất khó lường. Ít nhất 20.000 trường hợp khẳng định hoặc nghi ngờ mắc sởi được báo cáo tại quốc gia châu Á này . Du khách có thể bị lây căn bệnh này và đưa nó trở lại Mỹ.

Mỹ từng thành công trong việc loại trừ được dịch sởi vào năm 2000. Từ năm 2000 đến 2007, chỉ có 63 trường hợp nhiễm sởi tại quốc gia này.

Chính phủ Mỹ và CDC hôm 24-4 phải ra lời kêu gọi người dân đi tiêm phòng nhằm ngăn nguy cơ dịch sởi bùng phát trên diện rộng.

CDC khuyến cáo rằng trẻ em cần tiêm đủ hai liều vắc-xin sởi, một liều tiêm trước 12 tháng, liều thứ hai trong độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi. Trẻ 6-11 tháng tuổi nên chủng ngừa trước khi đi ra nước ngoài.

Sởi là bệnh truyền nhiễm qua hô hấp do một loại virus gây ra với các triệu chứng giống cúm như ho, sổ mũi, sốt. Ở giai đoạn cuối, đặc trưng của người bị sởi là nổi ban xuất hiện tuần tự từ cổ, mặt, ngực, thân, chân tay kèm theo sốt cao. Trong một số trường hợp, bệnh sởi có thể dẫn đến viêm phổi và nhiễm trùng não, gây tử vong.

Linh San (Theo CNN, Fox News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI