xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ lo ngại Trung Quốc trả đũa công dân Mỹ do vụ Huawei

Hoài Vy (Theo Reuters)

(NLĐO) - Mỹ đang xem xét ban hành khuyến cáo mới đối với công dân nước này về việc đi lại Trung Quốc, kể cả các doanh nhân,sau vụ Canada bắt phó chủ tịch kiêm giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Meng Wanzhou.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cảnh báo Trung Quốc có thể có những hành động nhắm vào người Mỹ để trả đũa vụ bà Meng bị bắt ở Vancouver hôm 1-12 theo đề nghị của Washington với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Mỹ lo ngại Trung Quốc trả đũa công dân Mỹ do vụ Huawei - Ảnh 1.

Một cửa hàng McDonald ở Trung Quốc. Ảnh: ASIA NEWS

Khi được hỏi liệu Mỹ có ban hành cảnh báo đối với giới kinh doanh về việc đi lại Trung Quốc hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino lưu ý về "khả năng bị bắt bớ và thẩm vấn tùy tiện đối với các công dân Mỹ đến tham quan và cư trú ở Trung Quốc".

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ ban hành hướng dẫn mới về đi lại đối với trường hợp Trung Quốc hoặc cập nhật các hướng dẫn hiện hành.

Trong cảnh báo gần đây nhất ban bố ngày 22-1-2018, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi người Mỹ tăng cường thận trọng ở Trung Quốc do "việc thực thi pháp luật địa phương có tính chất tùy tiện và những hạn chế đặc biệt đối với những người có quốc tịch đôi Mỹ - Trung".

Thông báo còn nhấn mạnh nhà chức trách Trung Quốc có khả năng cấm người nước ngoài rời khỏi nước này khi ban hành "lệnh cấm rời đi" để ép họ giải quyết các tranh chấp về kinh doanh, bắt buộc dàn xếp các phán quyết của tòa án hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc điều tra.

Mỹ lo ngại Trung Quốc trả đũa công dân Mỹ do vụ Huawei - Ảnh 2.

Du khách tham quan thành phố Thượng Hải - Trung Quốc. Ảnh: CHINA DAILY

Ngoài ra, ông Palladino cũng thừa nhận Mỹ lo ngại về thông tin một công dân Canada đang bị giam giữ ở Trung Quốc.

Trong khi đó, phát biểu tại một hội nghị ở Thượng Hải hôm 11-12, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định: "An toàn và an ninh của công dân Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi yên và bỏ qua trước bất kỳ hành vi bắt nạt nào vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc".

Ông Vương không đề cập cụ thể vụ bắt giám đốc tài chính Huawei. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết ông Vương đề cập đến tất cả trường hợp người Trung Quốc ở nước ngoài, bao gồm cả bà Meng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo