Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cảnh báo Trung Quốc có thể có những hành động nhắm vào người Mỹ để trả đũa vụ bà Meng bị bắt ở Vancouver hôm 1-12 theo đề nghị của Washington với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Mỹ lo ngại Trung Quốc trả đũa công dân Mỹ do vụ Huawei - Ảnh 1.

Một cửa hàng McDonald ở Trung Quốc. Ảnh: ASIA NEWS

Khi được hỏi liệu Mỹ có ban hành cảnh báo đối với giới kinh doanh về việc đi lại Trung Quốc hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino lưu ý về "khả năng bị bắt bớ và thẩm vấn tùy tiện đối với các công dân Mỹ đến tham quan và cư trú ở Trung Quốc".

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ ban hành hướng dẫn mới về đi lại đối với trường hợp Trung Quốc hoặc cập nhật các hướng dẫn hiện hành.

Trong cảnh báo gần đây nhất ban bố ngày 22-1-2018, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi người Mỹ tăng cường thận trọng ở Trung Quốc do "việc thực thi pháp luật địa phương có tính chất tùy tiện và những hạn chế đặc biệt đối với những người có quốc tịch đôi Mỹ - Trung".

Thông báo còn nhấn mạnh nhà chức trách Trung Quốc có khả năng cấm người nước ngoài rời khỏi nước này khi ban hành "lệnh cấm rời đi" để ép họ giải quyết các tranh chấp về kinh doanh, bắt buộc dàn xếp các phán quyết của tòa án hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc điều tra.

Mỹ lo ngại Trung Quốc trả đũa công dân Mỹ do vụ Huawei - Ảnh 2.

Du khách tham quan thành phố Thượng Hải - Trung Quốc. Ảnh: CHINA DAILY

Ngoài ra, ông Palladino cũng thừa nhận Mỹ lo ngại về thông tin một công dân Canada đang bị giam giữ ở Trung Quốc.

Trong khi đó, phát biểu tại một hội nghị ở Thượng Hải hôm 11-12, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định: "An toàn và an ninh của công dân Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi yên và bỏ qua trước bất kỳ hành vi bắt nạt nào vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc".

Ông Vương không đề cập cụ thể vụ bắt giám đốc tài chính Huawei. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết ông Vương đề cập đến tất cả trường hợp người Trung Quốc ở nước ngoài, bao gồm cả bà Meng.

Hoài Vy (Theo Reuters)