Mỹ lợi dụng băng trôi do thám tàu ngầm Nga

Tin mới

25/09/2012 08:10

(NLĐO) – Với tham vọng giám sát tình hình Bắc Cực quanh năm, Mỹ đang bắt tay thiết lập mạng lưới cảm biến lên các tảng băng trôi, qua đó kiểm soát luôn tàu ngầm Nga.

Chương trình trên có tên gọi Đảm bảo cảnh giác tại Bắc Cực (Assured Arctic Awareness - AAA) của Cơ quan Các nghiên cứu triển vọng thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA). Lý do các tảng băng được chọn làm phương tiện tuần tra là nhờ chúng có thể di chuyển trong vòng 6 km mỗi ngày.
 
Theo chương trình AAA, cảm biến điện tử sẽ được gắn trên đỉnh các tảng băng, giúp rà soát tín hiệu của tàu thuyền trên mặt nước. Còn cảm biến âm thanh dược gắn dưới đáy, vừa theo dõi các tàu ngầm vừa hỗ trợ vẽ bản đồ đáy biển Bắc Cực.
 

Kế hoạch lắp đặt cảm biến lên băng trôi của Mỹ. Ảnh: The Wired
 
“Băng trôi tuần tra” của Mỹ có thể gây trở ngại cho hoạt động tuần phòng của tàu ngầm hạt nhân đa năng mang tên lửa đạn đạo của Nga. Khu vực này là vị trí lý tưởng cho các tàu ngầm mang vũ khí chiến lược do dễ ẩn náu dưới lớp băng dày và trong tiếng va chạm, rạn nứt của băng trôi.
 
Theo một số thông tin, mạng lưới tương tự đã được tập đoàn Science Applications International nghiên cứu từ năm 1990 nhưng chỉ mới tập trung thiết lập những phao nổi cảm biến giá rẻ.
 
Băng Bắc Cực đang tan chảy với tốc độ ngày càng nhanh, hứa hẹn xuất hiện nhiều hoạt động quân sự và thương mại trong vùng biển Bắc Cực.
 
Theo hãng Interfax ngày 24-9, Hạm đội Bắc Hải và Quân khu miền Tây của Nga đã bắt đầu tập trận tại Bắc Cực. Đại diện quân khu, Đại tá Andrei Bobrun, cho biết cuộc tập trận tập trung vào nhiệm vụ phản công từ phía biển, bảo vệ tàu chống hải tặc trên các tuyến hàng hải phía Bắc. Ngoài ra, còn có diễn tập vô hiệu hóa các cuộc không kích nhằm vào cơ sở công nghiệp và khoa học ở Bắc Cực cũng như hỗ trợ tàu bị nạn.
Bằng Vy (Theo The Wired)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI