Mỹ lúng túng trong việc bảo vệ trẻ em

Tin mới

22/12/2012 23:38

Các bậc cha mẹ và các nhà giáo dục ở Mỹ vẫn chưa thể an tâm về sự an toàn của trẻ em trong trường học

Trước lời kêu gọi tăng cường kiểm soát súng ở Mỹ, Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) ngày 21-12 đã lên tiếng đề nghị bố trí cảnh sát có vũ trang tại mỗi trường học nhưng các bậc cha mẹ và các nhà giáo dục tỏ ra nghi ngờ không biết động thái này có thể bảo đảm cho con cái họ an toàn đến mức nào. Nhiều người thắc mắc liệu điều đó có khả thi về mặt kinh tế hay không và nó sẽ thay đổi cuộc sống của học sinh ra sao.

Theo Hiệp hội Cảnh sát viên, ước tính hiện có 10.000 cảnh sát đang phục vụ tại các trường học khắp nước Mỹ, hầu hết họ đều có vũ trang và được sở cảnh sát địa phương điều động. Thế nhưng, cảnh sát chỉ được triển khai tại một phần nhỏ trong số khoảng 98.000 trường công lập ở nước này và con số trên đã giảm bớt đi trong thời buổi suy thoái kinh tế.
Cảnh sát tuần tra tại Trường Trung học Kỹ thuật Oakland, bang California. Ảnh: AP

Thực ra, một số sở cảnh sát đã tăng cường sự hiện diện của cảnh sát ở các trường học kể từ khi xảy ra vụ thảm sát 26 người tại Trường Tiểu học Sandy Hook ở bang Connecticut giữa tháng 12 vừa qua. Tuy nhiên, họ chỉ có thể làm việc này một cách tạm thời do vấn đề kinh phí.

Tại một cuộc họp báo gần đây, NRA thừa nhận họ muốn quốc hội Mỹ cấp kinh phí để triển khai cảnh sát có vũ trang tại tất cả trường học khắp nước này. Động thái đó cũng chính là để phá vỡ “sự im lặng đáng sợ” đối với vụ xả súng kinh hoàng ở bang Connecticut. Tổng Giám đốc NRA Wayne LaPierre cho biết NRA sẽ phát triển một chương trình phản ứng khẩn cấp ở trường học nhằm giúp bảo vệ trẻ em. Ý tưởng trên có ý nghĩa đối với một số cha mẹ và giáo viên đang lo lắng nhưng lại gây ra sự phẫn nộ nơi những người khác.

“Để giải quyết vấn đề súng đạn, họ lại đưa thêm súng vào trường học hay sao? Có thể điều đó sẽ khiến trẻ em kém an toàn hơn” - ông Hank Grishman, ở Jericho, New York, một nhà giáo dục 44 năm tuổi nghề, nhận xét. Trong khi đó, bà Elise Robillard - giáo viên tại Trường Trung học Westmoore bang Oklahoma, ngôi trường có đến 4 cảnh sát vũ trang - nói đề xuất của NRA chỉ là một giải pháp đánh lừa mặc dù bà không phản đối sự hiện diện của nhiều cảnh sát hơn nữa. Bà nói: “Giả sử một học sinh bỏ súng vào túi xách, khi đến lớp của tôi, nó lấy súng ra và bắn, viên sĩ quan cảnh sát phát hiện chuyện xảy ra và chạy đến nhưng khi anh ta đến lớp thì tất cả chúng tôi đã chết hết rồi”.
Mỹ: Lại xả súng, 4 người chết

Theo đài CNN, 3 người bị bắn chết, trong đó có 1 phụ nữ, trong một vụ xả súng ở bang Pennsylvania ngày 21-12, sau đó hung thủ bị bắn hạ. Ba cảnh sát viên bị thương trong khi đụng độ với hung thủ. Nhà chức trách cho biết chưa xác định danh tính hung thủ cũng như các nạn nhân. Nguyên nhân vụ nổ súng cũng chưa được xác định.
LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI