Trong cuộc họp nội các tại Nhà Trắng, ông Trump cho rằng chưa bao giờ áp đặt thời hạn 4 tháng để rút 2.000 binh sĩ khỏi Syria giữa lúc diễn ra cuộc chiến chống lại các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết: "Chúng tôi sẽ rời đi và rời đi một cách thông minh. Tôi chưa bao giờ nói sẽ rút quân vào ngày mai".

Mỹ mập mờ thời gian rút quân khỏi Syria - Ảnh 1.

Quân đội Mỹ tuần tra gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria hồi tháng 11-2018. Ảnh: Reuters

Ông Trump cũng từ chối cho biết chi tiết binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Syria trong bao lâu. Trong những ngày gần đây, ông Trump dường như không đề cập đến khả năng rút quân vội vã mà nhấn mạnh hoạt động này diễn ra chậm rãi. "Chúng tôi dần dần đưa binh sĩ trở về nhà, đồng thời chiến đấu với những tay súng IS cố thủ" – ông Trump viết trên Twitter hôm 31-12-2018.

Trong khi đó, theo các quan chức Mỹ, các chỉ huy lên kế hoạch rút quân đang đề nghị cho phép các tay súng thuộc Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) giữ vũ khí do Mỹ cung cấp - đề xuất nhiều khả năng chọc giận Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Trump nói rằng ông không hài lòng khi người Kurd bán dầu cho Iran nhưng ông muốn bảo vệ họ bằng mọi cách.

Trong một diễn biến khác, Mỹ yêu cầu Nga giải thích lý do bắt ông Paul Whelan, cựu thủy quân lục chiến Mỹ, vì cáo buộc tội làm gián điệp và sẽ yêu cầu giáo trả người ngay lập tức nếu xác định vụ bắt giữ là không chính đáng.

Mỹ mập mờ thời gian rút quân khỏi Syria - Ảnh 2.

Ông Paul Whelan, cựu thủy quân lục chiến Mỹ, bị Nga bắt giữ vì cáo buộc tội làm gián điệp. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 2-1 cho biết Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã gặp ông Whelan tại cơ sở giam giữ ở Moscow và nói chuyện qua điện thoại với gia đình ông này. "Nếu vụ bắt người này không chính đáng, chúng tôi sẽ yêu cầu bàn giao công dân ngay lập tức" - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói.

Cơ quan An ninh Nga (FSB) hôm 28-12 đã bắt công dân Mỹ Whelan với cáo buộc làm gián điệp nhưng không công bố thông tin chi tiết. Theo luật Nga, người bị kết tội gián điệp có thể đối mặt mức án từ 10 đến 20 năm tù.

Hôm 1-1-2019, gia đình ông Whelan cho biết ông ấy đến Moscow dự đám cưới một cựu thủy quân lục chiến và bác bỏ việc ông Whelan là điệp viên. Ông David, anh trai ông Whelan, cho hay em trai mình đã mất tích khi đang dự tiệc cưới ở khách sạn Metropol tại thủ đô Moscow.

Xuân Mai (Theo Reuters)