Đáng chú ý, Mỹ đã trả cho Nga gần 4 tỉ USD tiền vận chuyển các phi hành gia đến và đi từ ISS thông qua tàu vũ trụ Soyuz kể từ tháng 7 năm nay.

Con số trên được nêu trong báo cáo do Tổng thanh tra Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) Paul Martin biên soạn, theo đài Sputnik hôm 15-11.

Có NASA, Mỹ vẫn mất gần 4 tỉ USD để Nga chuyển phi hành gia lên vũ trụ - Ảnh 1.

Mỹ đã trả cho Nga gần 4 tỉ USD tiền vận chuyển các phi hành gia đến và đi từ ISS thông qua tàu vũ trụ Soyuz kể từ tháng 7 năm nay. Ảnh: Space News

"Kể từ tháng 7-2019, NASA đã mua 70 ghế Soyuz trị giá 3,9 tỉ USD để chở 70 người Mỹ và các phi hành gia đối tác đến và đi từ ISS" – báo cáo viết. Ngoài ra, Mỹ có thể sẽ buộc phải giảm số lượng phi hành đoàn trên ISS từ 3 xuống còn 1, bắt đầu vào mùa xuân năm 2020, vì các hệ thống bay không gian mới chưa sẵn sàng. Các công ty Boeing và SpaceX của Mỹ hiện vẫn chậm trễ trong việc phát triển các hệ thống bay không gian mới.

Vì vậy, NASA đề xuất các phi hành gia Mỹ sẽ tập trung vào hoạt động bảo trì ISS thay vì các thí nghiệm và nghiên cứu.

Khi chương trình tàu con thoi bị chấm dứt hồi năm 2011, Mỹ đánh mất khả năng tự sắp xếp các chuyến bay có người lái lên ISS. Kể từ năm 2014, các công ty Boeing và SpaceX chế tạo tàu vũ trụ có người lái theo hợp đồng với NASA. Tuy nhiên, họ chưa chốt được thời hạn đưa tàu vào vận hành. NASA cũng đang phải cân nhắc việc mua ghế trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga trong năm 2020.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)