Sở cảnh sát TP Louisville xác nhận trong số 7 dân thường bị bắn có ít nhất 1 người trong tình trạng nguy kịch. Ngoài ra, tuyên bố của sở cảnh sát này cho biết đã có một số người bị bắt giữ nhưng không cho biết con số chính xác.

Trước đó, khoảng 500-600 người đã tuần hành qua các con đường ở trung tâm thành phố trong các cuộc biểu tình kéo dài hơn 6 giờ.

Tại Tòa thị chính, một nhóm người biểu tình tìm cách lật một xe bọc thép, đập phá cửa sổ và cắt lốp xe của nó. Sau đó, nhiều tiếng súng được nghe thấy và ít nhất 7 người bị trúng đạn.

Mỹ: Minnesota tiếp tục đỏ lửa, biểu tình bùng phát ở Kentucky - Ảnh 1.

Người biểu tình và cảnh sát đối đầu ở TP Louisville đêm 28-5. Ảnh: Courier Journal

Mỹ: Minnesota tiếp tục đỏ lửa, biểu tình bùng phát ở Kentucky - Ảnh 2.

Cảnh sát được triển khai tại TP Louisville. Ảnh: Courier Journal

Thị trưởng Louisville Greg Fischer đã thúc giục người biểu tình tuần hành trong ôn hòa khi họ đòi hỏi cảnh sát phải chịu trách nhiệm cho cái chết của cô Breonna Taylor.

Cô gái 26 tuổi này bị bắn chết tại nhà tại TP Louisville hôm 13-3 sau khi cảnh sát chống ma túy gõ cửa nhà cô. Không có ma túy nào được tìm thấy tại ngôi nhà sau đó.

Cái chết của cô Taylor thu hút nhiều quan tâm của dư luận nước Mỹ sau khi gia đình cô đệ đơn kiện cảnh sát trong tháng này. Một vụ việc khác cũng gây chú ý gần đây là vụ nổ súng sát hại Ahmaud Arbery, một người da màu ở bang Georgia hồi tháng 2.

Mỹ: Minnesota tiếp tục đỏ lửa, biểu tình bùng phát ở Kentucky - Ảnh 3.

Một phụ nữ bị thương khi tham gia biểu tình ở TP Louisville. Ảnh: Courier Journal

Chưa hết, nhiều cuộc biểu tình còn đang xảy ra khắp nước Mỹ để phản đối cái chết của một người đàn ông da màu tên George Floyd sau khi bị cảnh sát bắt giữ tại TP Minneapolis, bang Minnesota.

Riêng tại TP Minneapolis, làn sóng biểu tình bạo lực đã kéo dài sang ngày thứ 3 liên tiếp hôm 29-5. Đáng chú ý, đám đông đã đốt một đồn cảnh sát địa phương đêm 28-5 (giờ địa phương).

Mỹ: Minnesota tiếp tục đỏ lửa, biểu tình bùng phát ở Kentucky - Ảnh 4.

Hỏa hoạn vẫn tiếp diễn ở TP Minneapolis vào sáng 29-5 (giờ địa phương). Ảnh: Star Tribune

Mỹ: Minnesota tiếp tục đỏ lửa, biểu tình bùng phát ở Kentucky - Ảnh 5.

Ảnh: Star Tribune

Các cuộc biểu tình cũng lan sang TP St. Paul gần đó, buộc Thống đốc Tim Walz ra lệnh triển khai hơn 500 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đến hai thành phố Minneapolis, St. Paul và các cộng đồng lân cận để bảo đảm an ninh.

Bạo lực bùng phát sau khi xuất hiện đoạn video về vụ bắt giữ ông Floyd khiến thế giới phẫn nộ. Đoạn video cho thấy ông nằm dưới đất, bị cảnh sát da trắng Derek Chauvin dùng đầu gối chẹt cổ trong hơn 7 phút trong lúc các sĩ quan khác hỗ trợ khống chế ông này.

4 cảnh sát liên quan đến vụ việc đã bị sa thải nhưng chưa có cáo buộc nào được đưa ra.

P.Võ (Theo Courier Journal, AP, CBS)