Sau cuộc gặp mặt tại Nhà Trắng, Tổng thống Ukraine cho biết nước này sẽ nhận được viện trợ bổ sung và 1 tỉ USD dưới dạng bảo đảm tài chính. Ngoài ra, theo Itar-Tass, chính quyền Tổng thống Obama thông báo sẽ viện trợ bổ sung cho Ukraine 53 triệu USD. Nhà Trắng xác định 46 triệu USD trong số này sẽ chi cho việc hỗ trợ trong lĩnh vực an ninh; 7 triệu USD sẽ được chuyển cho các tổ chức quốc tế để viện trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng vì cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Nhà Trắng ngày 18-9
Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Nhà Trắng ngày 18-9 Ảnh: REUTERS

Thêm vào đó, Nhà Trắng cho biết chính phủ sẽ tiếp tục làm việc với quốc hội để xác định khả năng hỗ trợ Ukraine thêm nữa. Chẳng hạn, chính quyền đề nghị quốc hội trong tài khóa 2015 chi thêm 45 triệu USD để giúp Ukraine củng cố khả năng phòng vệ và nâng cao khả năng tương tác với các lực lượng vũ trang Mỹ và các quốc gia phương Tây khác.

Cùng ngày, Ủy ban Đối ngoại thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự thảo “Luật ủng hộ tự do của Ukraine - 2014”. Dự luật này xem xét mở rộng lệnh trừng phạt Nga, gia tăng viện trợ cho Ukraine, trong đó có cung cấp vũ khí gây sát thương. Theo dự luật này, trong năm 2015, Mỹ sẽ viện trợ cho Ukraine 350 triệu USD.

Tuy nhiên, ông Poroshenko xác nhận Tổng thống Obama đã từ chối dành cho Ukraine quy chế đồng minh đặc biệt ngoài liên minh quân sự NATO vì nước này hiện không có quy chế tương tự ở cấp độ hợp tác với Mỹ. Washington cũng từ chối cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev bất chấp sự “nài nỉ” của nhà lãnh đạo Ukraine. Phóng viên đài CNN nhận định ông Poroshenko tỏ ra thất vọng vì bị từ chối nhưng vẫn phát biểu: “Chúng tôi đã nhận được nhiều hơn yêu cầu”.

Lục San