"Tôi cầu nguyện phép mầu xảy ra" - cô Rachel Spiegel, con gái của bà Judy Spiegel, một người mất tích trong thảm kịch, nói với đài CNN hôm 25-6.

Ít nhất 4 người thiệt mạng và 159 người mất tích trong vụ sập chung cư Champlain Towers South vào rạng sáng 24-6 (giờ địa phương). Ông Charles Burkett, Thị trưởng Surfside, cho biết mục tiêu trước mắt là tìm kiếm và giải cứu người sống sót.

Các nhân viên cứu hộ cẩn thận di chuyển qua đống mảnh vỡ, dùng tay bới đống đổ nát tìm nạn nhân mắc kẹt bên dưới. Chó nghiệp vụ và máy bay không người lái cũng được sử dụng trong chiến dịch cứu hộ.

Mỹ: Mong chờ phép mầu sau vụ sập chung cư 12 tầng - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ sập chung cư 12 tầng hôm 25-6 Ảnh: Reuters

Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến chung cư 40 tuổi nói trên đổ sập. Giới chức địa phương cho biết tòa nhà đang trong quá trình tu sửa phần mái trong lúc một số hoạt động sửa chữa khác diễn ra.

Hôm 25-6, ông Manuel Drezner, cư dân của tòa nhà bị sập, đã đệ đơn kiện đầu tiên chống lại Hiệp hội Chung cư Champlain Towers South. Đơn kiện cho rằng thảm kịch có thể đã không xảy ra nếu chung cư được tu sửa cần thiết và bảo đảm an toàn. Ông Drezner cho rằng bên bị kiện phải bồi thường cho các chủ căn hộ hàng triệu USD.

Các quan chức địa phương cho đến giờ vẫn khẳng định không có dấu hiệu cho thấy việc tu sửa khiến tòa nhà sụp đổ. Trong nỗ lực xoa dịu dư luận, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis nhấn mạnh cần phải có lời giải thích "kịp thời" về vụ việc cho gia đình các nạn nhân và người dân địa phương.

Xuân Mai