Theo đài CNBC hôm 27-9, một bước đi đang được cân nhắc là hạn chế đầu tư của Washington vào Bắc Kinh, trong đó có khả năng ngăn chặn mọi đầu tư tài chính của Mỹ vào doanh nghiệp Trung Quốc. Một nguồn tin giấu tên cho biết biện pháp hạn chế này nhằm bảo vệ nhà đầu tư Mỹ trước những rủi ro tiềm tàng tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Ngoài ra, theo Reuters, Washington còn tính đến chuyện hủy niêm yết hàng loạt công ty Trung Quốc ra khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 6, các nghị sĩ 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ đã trình một dự luật buộc các doanh nghiệp Trung Quốc được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải tuân thủ sự giám sát của cơ quan quản lý nếu không có thể đối mặt nguy cơ bị hủy niêm yết. Tính đến tháng 2 qua, 156 công ty Trung Quốc được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán tại Mỹ, trong đó có ít nhất 11 doanh nghiệp nhà nước.

Mỹ muốn có thêm đòn bẩy trong đàm phán với Trung Quốc - Ảnh 1.

Alibaba là một trong những công ty Trung Quốc được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán ở Mỹ Ảnh: BLOOMBERG

Trang Bloomberg cho biết ông D.Trump đã bật đèn xanh cho cuộc thảo luận về những biện pháp nói trên. Tuy nhiên, vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Những thông tin nói trên phần nào cho thấy Washington đang muốn có thêm đòn bẩy trong các cuộc đàm phán thương mại, dự kiến được nối lại trong 2 ngày 10 và 11-10 tới. Theo đài CNBC, Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc đến thủ đô Washington - Mỹ dự vòng đàm phán mới nhất.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 27-9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng thuế quan và tranh chấp thương mại có thể đẩy thế giới vào suy thoái và Bắc Kinh cam kết giải quyết chúng "một cách bình tĩnh, hợp lý và hợp tác". "Việc dựng lên các bức tường sẽ không thể giải quyết được các thách thức toàn cầu và đổ lỗi cho người khác về các vấn đề của bản thân cũng không giúp ích gì" - ông Vương nhận định. Nhà ngoại giao này cũng có ý chỉ trích Tổng thống D.Trump khi cho rằng thuế quan và việc kích động tranh chấp thương mại sẽ làm xáo trộn chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu, làm suy yếu thương mại đa phương cũng như trật tự kinh tế và thương mại toàn cầu.

Ông chủ Nhà Trắng đã phát động cuộc chiến thương mại nhằm vào Trung Quốc cách đây gần 15 tháng. Kể từ đó đến giờ, 2 nước đã leo thang các biện pháp thuế quan nhằm vào hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau giữa lúc nỗ lực đàm phán chưa mang lại kết quả.

Hoàng Phương