Là một trong những công ty sản xuất thiết bị giám sát lớn nhất thế giới, Hikvision đóng vai trò trung tâm trong tham vọng trở thành quốc gia xuất khẩu công nghệ giám sát hàng đầu thế giới của Trung Quốc. Trong thời gian qua, Bắc Kinh đã bắt đầu xuất khẩu công nghệ này sang nhiều quốc gia, như Ecuador, Zimbabwe, Pakistan…

Giới chức Mỹ có thể đưa ra quyết định cuối cùng trong vài tuần tới và nếu lệnh trừng phạt Hikvision được thông qua, các doanh nghiệp Mỹ cần phải được chính phủ chấp thuận nếu muốn cung cấp linh kiện cho công ty này. Trước đó, Tập đoàn Thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc) cũng đã bị Washington đưa vào danh sách đen.

Mỹ muốn gia tăng sức ép lên Trung Quốc - Ảnh 1.

Hikvision có thể trở thành công ty Trung Quốc tiếp theo bị Mỹ đưa vào danh sách đen Ảnh: REUTERS

Sau khi thông tin liên quan đến Hikvision được tiết lộ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh phản đối việc Washington "bôi nhọ" các công ty Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Washington cung cấp môi trường cạnh tranh công bằng và không phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc.

Trong bối cảnh thương chiến leo thang căng thẳng, giới chuyên gia nhận định Bắc Kinh có thể đáp trả Washington bằng lệnh cấm xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực công nghệ. Gọi đây là "phương án hạt nhân", bà Helen Lau, từ Công ty Đầu tư Argonaut ở Hồng Kông, nhận định Trung Quốc nhiều khả năng không tuyên bố lệnh cấm trực tiếp nhằm vào Mỹ vì động thái này "khá mạo hiểm". Thay vào đó, theo bà Lau, Bắc Kinh sẽ ban hành lệnh giảm xuất khẩu với mọi quốc gia.

Thời điểm quan trọng để xem động thái của Trung Quốc là vào tháng 6, khi họ nhiều khả năng công bố hạn ngạch khai thác đất hiếm cho 6 tháng còn lại của năm 2019. Hạn ngạch này trong nửa đầu 2019 là 600.000 tấn, tương tự năm ngoái - theo bà Lau. 

Cao Lực