Cuộc gặp ở Geneva, nếu có, diễn ra chỉ 2 tuần trước khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Liên Xô năm 1987. Hiệp ước này cấm sản xuất, thử nghiệm và triển khai tên lửa hành trình phóng từ mặt đất và tên lửa đạn đạo có tầm bắn 500-5.000 km. Washington tin rằng Moscow đang phát triển và triển khai một hệ thống tên lửa vi phạm Hiệp ước INF nhưng Nga đã bác bỏ cáo buộc này. 

Ngoài ra, theo báo The New York Times, Nhà Trắng cũng không quan tâm đến việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược (START) mới sẽ hết hạn vào năm 2021.

Mỹ muốn kiểm soát vũ khí hạt nhân Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại TP Osaka - Nhật Bản hôm 29-6. Ảnh: Reuters

Thay vào đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng bày tỏ mong muốn có một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân ba bên nói trên. Ông chủ Nhà Trắng đã thảo luận đề tài này khi lần lượt gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại TP Osaka - Nhật Bản vào tháng rồi. 

Tuy nhiên, trong lúc Moscow tỏ ý quan tâm thì hồi tháng 5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ không bao giờ tham gia các cuộc đàm phán với Mỹ và Nga về vấn đề kiểm soát vũ khí.

Hoàng Phương