Trong thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ không quên khen Triều Tiên có tiềm năng tươi sáng và sẽ trở thành một quốc gia có nền kinh tế, tài chính lớn trong tương lai.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết một phái đoàn quan chức nước này đã gặp giới chức Triều Tiên tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm và Washington đang thúc đẩy tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Phái đoàn trên do ông Sung Kim, cựu đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc dẫn đầu, với thành phần gồm quan chức Lầu Năm Góc Randall Schriver và Allison Hooker, chuyên gia về Triều Tiên tại Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng. Phái đoàn Triều Tiên do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Choe Son-hui đứng đầu.

Mỹ muốn Triều Tiên đưa toàn bộ vũ khí hạt nhân, tên lửa ra nước ngoài - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc tuần hành kêu gọi Mỹ và Triều Tiên hội đàm cấp cao khi họ hướng đến làng Bàn Môn Điếm. Ảnh: AP

Tờ The Washington Post tiết lộ cuộc gặp sẽ tiếp tục trong hai ngày 28 và 29-5 tại tòa nhà Tongilgak của Triều Tiên bên trong làng Bàn Môn Điếm.

Theo một số quan chức Mỹ giấu tên, phái đoàn nước này đang thúc giục Triều Tiên đưa toàn bộ vũ khí hạt nhân và tên lửa ra khỏi đất nước nhưng Bình Nhưỡng không đồng ý. Thay vào đó, Triều Tiên được cho là chỉ đề xuất chuyển một số loại tên lửa nhất định, như tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới Mỹ, ra bên ngoài.

Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận trong các cuộc thảo luận chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, quyết định sau cùng sẽ để lại cho hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều.

Ngoài cuộc gặp nói trên, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết một đoàn tiền trạm đã lên đường đi Singapore hôm 27-5 để chuẩn bị cho công tác tổ chức cuộc gặp nếu nó diễn ra.

Mỹ muốn Triều Tiên đưa toàn bộ vũ khí hạt nhân, tên lửa ra nước ngoài - Ảnh 2.

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên gặp nhau hôm 26-5. Ảnh: Reuters

Động thái này diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên nhất trí tại cuộc gặp hôm 26-5 rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều cần phải diễn ra. Theo ông Moon, tại cuộc gặp này, ông Kim nhắc lại cam kết ủng hộ phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Xanh thừa nhận giữa Bình Nhưỡng và Washington có thể có những kỳ vọng khác nhau về khái niệm "phi hạt nhân hóa" và kêu gọi hai bên tiến hành đối thoại để thu hẹp khoảng cách.

Trong các cuộc thương thảo trước đó, Triều Tiên nói có thể xem xét từ bỏ kho vũ khí hạt nhân nếu Mỹ rút binh sĩ khỏi Seoul và cái gọi là "ô răn đe hạt nhân" khỏi Hàn Quốc và Nhật Bản.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sanders gần đây cho biết ông Trump đã bác bỏ gợi ý về việc áp dụng mô hình Libya cho Triều Tiên. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ theo đuổi mô hình nào mà ông thấy phù hợp.

Hãng tin Yonhap dẫn một nguồn tin cho biết ông Kim để yêu cầu gặp ông Moon để làm rõ "mô hình Trump" nói trên trên có ý nghĩa gì.

P.Võ (Theo Reuters, Kyodo)